06/11/2014 | 1

Người nghiện ở Sài Gòn không dừng ở con số 19,000

Người nghiện ở Sài Gòn không dừng ở con số 19,000

Tình trạng người nghiện lang thang, tung hoành trên phố xá, hẻm hóc Sài Gòn một cách công khai và táo bạo đến nổi làm cho người dân hoảng sợ và ngao ngán.

Người nghiện hút chích diễn ra giữa bàng quan thiên hạ, tại nhiều địa phương như khu Đồng Tiến, Mã Lạng ở quận 1; khu vực cầu vượt An Sương, huyện Hóc Môn; đường Phan Văn Hớn, quận 12; đường Đoàn Văn Bơ, quận 4 và đặc biệt là đại lộ Võ Văn Kiệt “đẹp nhất Sài Gòn”…

Tại cầu vượt An Sương mỗi ngày từ lúc 4 giờ sáng đã xuất hiện “xóm người nghiện.” Họ lùng sục ma tuý giấu trong các cục gạch, trong bụi hoa, dưới chân trụ đèn… rồi bắt đầu hút, chích… thoải mái. Xong xuôi, họ vất ống chích tại chỗ.

Ở ngã ba đường Võ Văn Kiệt và Trần Đình Xu, quận 1, một nhóm người nghiện chuyên tụ tập để hút chích vào ban đêm. Cũng tại đây, xe chở hàng, người dừng xe chờ đèn đỏ bị người nghiện tấn công, lấy hàng, giật túi xách… Cái gì của người dân đi ngang qua cũng rơi vào tay người nghiện một cách dễ dàng, có vẻ như nạn nhân không muốn chống lại vì sợ hãi.

Tại công viên Hoà Bình, quận 5, người nghiện thản nhiên “phê” thuốc, trong khi các cô gái mãi dâm ở phía đối diện ngã giá với khách đi đường không chút ngượng nghịu. Mọi thứ diễn ra một cách thản nhiên, kể cả trong giờ tan trường, hàng trăm sinh viên, học sinh cùng túa ra đông nghịt.

Sài Gòn hiện có 19,000 người nghiện, tăng gấp đôi so với năm 2013. Đây là con số thống kê không đầy đủ, số người nghiện có mặt tại Sài Gòn trong thực tế còn cao hơn nhiều. Phúc trình này cũng xác nhận rằng, thủ phạm của hơn 60% vụ phạm pháp được ghi nhận là người nghiện.

Lần đầu tiên, nhân vật số hai của bộ chỉ huy Công an Sài Gòn nói rằng, con số thống kê có thể bỏ sót một nửa số người nghiện. Điều đó ngầm chỉ rằng, số người nghiện trong thực tế ở Sài Gòn hiện nay có thể lên đến 30,000! Họ đã trở thành một lực lượng hầu như thách thức cả xã hội.

Một nhân chứng kể lại tuyên bố của một người nghiện 33 tuổi, cư dân quận 1 nói rằng “cứ chơi thoải mái, công hai chứ mắc gì mà sợ, vì các ông công an bắt lên đồn rồi sau đó thả ra thôi”. (Song Châu)