28/01/2016 | 0

Người nghèo ăn gạo hỗ trợ Tết bị ngộ độc

Người nghèo ăn gạo hỗ trợ Tết bị ngộ độc

Tin này đã được ông Hồ Văn Chiêng, Chủ tịch xã Phước Trà nơi tiếp nhận gạo hỗ trợ cho bà con ăn Tết xác nhận với báo chí. Ông Chiêng nói, có tất cả 3 người trong xã đã bị ngộ độc sau khi ăn gạo hỗ trợ Tết của Hội nạn nhân chất độc gia cam huyện Hiệp Đức tặng. Có tất cả 30 phần gồm: 10kg gạo, 1 gói bột ngọt, 1 chai nước mắm, 1 chai dầu ăn. Chính quyền xã đã nhận từ Hội vào chiều ngày 14/1.

Đến ngày 20/1, xã đem 26 phần quà đem đi phát cho người dân. Ngày 22/1, có 3 người dùng gạo hỗ trợ đem đi nấu bị nôn ói phải đưa đến trạm xá để cấp cứu. Tin đồn lan ra, số người đã nhận gạo hỗ trợ còn lại không dám dùng để nấu. Trong khi đó, một số khác còn nghi ngờ, họ đem gạo cho heo, gà ăn. Kết quả là heo và gà đều chết.

Phóng viên đem điều này đi hỏi ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Hiệp Đức. Ông Thắng cho biết, cách đây khoảng 2 tháng có một nhà báo liên lạc với ông nói sẽ vận động một số người hỗ trợ cho 150 phần quà cho một số xã nghèo của huyện Hiệp Đức. Đến ngày 8/1, nhà báo trên gọi lại cho ông Thắng xin trao quà cho dân nghèo tại nhà của một người dân xã Sông Trà. Tuy nhiên, nhà đó là nơi thường xuyên diễn ra các buổi làm lễ truyền đạo, nên ông Thắng đã không chấp nhận.

Tuy vậy, đến 10/1, đoàn thiện nguyện vẫn đi trao quà theo đúng kế hoạch. Do địa điểm trao quà không được chính quyền chấp thuận nên ông Thắng thuê xe mang 100 phần quà đem về cất ở trụ sở xã Sông Trà. Không rõ trong thời gian đó chính quyền xã Sông Trà và Hội nạn nhân chất độc da cam có tác động gì đến những phần quà đó không. Nhưng khi đem cho người dân nghèo trong xã thì xảy ra vụ ngộ độc.

Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện đã cho thu hồi số gạo, niêm phong điều tra để tìm ra nguyên nhân có phải người dân bị ngộ độc là do gạo hay không.

Ngọc Quân/SBTN