17/12/2014 | 0

Người Nga đổ xô đi mua sắm

Người Nga đổ xô đi mua sắm

Moscow, Nga. (Reuters) – Giới trung lưu Nga đã đổ tới các cửa hàng bán lẻ để mua sắm đồ điện, đồ dùng trong nhà, cố gắng tiêu tiền trong lúc đồng rúp xuống giá nhanh chóng.

Nhiều người đã tiêu đồng rúp trị giá hàng trăm hay hàng ngàn mỹ kim để mua TV dẹp, máy lạnh, máy hình, và nhiều loại hàng hóa khác trước khi đồng rúp mất giá thêm. Nhiều cửa tiệm bán hàng cao cấp ở Moscow đã đóng cửa trong ngày hôm nay để nhân viên điều chỉnh lại giá tiền trong lúc đồng rúp đang tiếp tục mất giá. Từ đầu năm tới nay đồng rúp đã mất giá 50% so với đồng mỹ kim. Các cửa tiệm sang trọng tại trung tâm thủ đô Moscow đã treo bảng đóng cửa vì lý do kỷ thuật. Đồng rúp đã xuống giá nhanh chóng trong tuần này, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi xuất lên 650 điểm, nhưng phương cách này đã không thể ngăn chận đồng rúp tiếp tục mất giá.

Các nhà phân tích nói rằng đồng rúp đang ở trong tình trạng khủng hoảng chưa bao giờ có kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh Nga trong năm 1998. Các cửa tiệm bán điện thoại cầm tay đã lên giá bán, trong lúc các cửa tiệm bán xe hơi không còn xe để bán. Công ty Apple đã ngưng bán cho khách hàng Nga qua đường trực tuyến để điều chỉnh lại giá iPhone và iPad.

Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã tung ra khoảng 80 tỷ mỹ kim để bảo vệ đồng rúp và đã chi thêm 8 tỷ kể từ ngày thả nổi đồng rúp trong tháng 11. Nga vẫn còn dự trử ngoại tệ khoảng 420 tỷ mỹ kim. Nga đã lâm vào tình trạng khủng hoảng vì dầu lửa xuống giá, các cường quốc Tây phương đã áp đặt những biện pháp cấm vận với Nga vì cho rằng Nga đã tạo nên cuộc khủng hoảng Ukraine, những biện pháp gồm từ phong tỏa tài sản cá nhân tới cấm các công ty Nga tiếp cận thị trường tài chánh. (Huệ Võ)