07/05/2015 | 0

Người Nepal học giải toả áp lực tâm lý

Người Nepal học giải toả áp lực tâm lý

Kathmandu, Nepal. (Reuters) – Các lớp thiền học được thành lập tại Kathmandu nhiều ngày qua để giúp người sống sót đối phó với cơn chấn động tâm lý vì hậu quả của trận động đất vừa qua.

Đối với nhiều người còn sống sót, hình ảnh chết chóc ghê rợn và tàn phá nặng nề xảy ra sau trận động đất vẫn còn nguyên. Bhawesh Khanal, một trong các nhà tổ chức nói rằng, lớp học của ông chú trọng vào phương pháp luyện thở để giúp các học viên kiểm soát được dòng suy nghĩ của chính họ. Bhawesh Khanal, chủ tịch Tổ chức “Các giá trị nhân đạo của nền hoà bình và thịnh vượng” cho biết: “Kỹ thuật thiền tập sẽ giúp các nạn nhân sống sót sau trận động đất khủng khiếp trở lại với đời sống tự nhiên của họ, giúp họ thư giãn và thoát khỏi sự chấn động tâm lý.”

Nguồn tin này nói rằng, trận động đất hôm 25 tháng Tư ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Nepal. Hàng ngàn người bị mất người thân và nhà cửa đã tham dự các khoá học thiền chỉ kéo dài 20 phút cho mỗi lần tập, tính đến nay. Bhojbahadur Tameng, một nông dân đã chứng kiến cảnh cả ngôi làng nơi ông sinh sống bị tàn phá gần như hoàn toàn. Ông cho biết, có hai cháu gái chết trong trận động đất, và sau mỗi lần thiền, ông cảm thấy bình yên hơn và mọi nỗi lo buồn hầu như lắng xuống. Các nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cũng tham gia các lớp thiền, nay là cách để người Nepal đối phó với thiên tai tàn phá đất nước mình. (Song Châu)