03/10/2018 | 8

Người Nam Hàn tin rằng Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình

Người Nam Hàn tin rằng Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình

ẢNh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo một cuộc thăm dò mới đây đối với người dân Nam Hàn, Trung Cộng đã lần đầu tiên vượt qua Bắc Hàn để trở thành nước bị coi là rào cản lớn nhất cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo kết quả thăm dò được công bố hôm Thứ Ba 2 tháng 10, bởi Viện Hòa Bình Và Hợp Nhất IPUS thuộc Đại học quốc gia Seoul, 46% người được hỏi ý kiến cho rằng Trung Cộng là quốc gia đe dọa nhiều nhất cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đây là mức tăng đáng kể so với tỷ lệ 17% vào năm 2016. Ngoài ra, chỉ có 33% người dân cho rằng Bắc Hàn là nước gây nguy cơ lớn nhất, giảm nhiều so với 64% vào năm ngoái và lần đầu tiên xếp sau Trung Cộng, kể từ khi cuộc thăm dò được thực hiện lần đầu vào năm 2007.

Cuộc thăm dò đã lấy ý kiến của 1,200 người cả nam và nữ, tuổi từ 19 đến 74, được thực hiện bởi Viện Gallup Korea từ ngày 12 tháng 7 đến 3 tháng 8. Trong số này, có 91% tin rằng Trung Cộng không muốn hai miền Triều Tiên hợp nhất, so với 90% chọn Nhật, 88% chọn Nga, và 53% chọn Hoa Kỳ.

Một nhà nghiên cứu của IPUS cho rằng các con số này có thể bắt nguồn từ vụ tranh chấp liên quan đến hệ thống THAAD, hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ được đặt tại Nam Hàn vào năm 2016. Việc Bắc Kinh gây áp lực kinh tế với Seoul vì hệ thống THAAD đã khiến người Nam Hàn có ấn tượng xấu với Trung Cộng. Trong khi đó, các cuộc họp liên Triều và cuộc gặp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã giúp cải thiện đáng kể hình ảnh của Bình Nhưỡng trong mắt người Nam Hàn. (Ngô Bảo)