19/08/2014 | 0

Người Nam Hàn tham gia thực tập ứng phó khi nhà ga bị đánh bom

Người Nam Hàn tham gia thực tập ứng phó khi nhà ga bị đánh bom

Seoul, Nam Hàn (Reuters) – Nam Hàn đã thực tập ứng phó khi nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul bị đánh bom và tấn công bằng hơi độc.

Cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu từ ngày 18 tới ngày 21 tháng 8 với sự tham gia của 3,700 cơ quan chính phủ, trên 480,000 công chức, chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp bị Bắc Hàn tấn công. Trên 150 cảnh sát, quân nhân và nhân viên cứu hỏa đã tham gia cuộc thực tập tại nhà ga Gwanghwamoon, dưới sự quan sát của Thủ tướng Chung Hong-won. Thủ tướng Chung nói rằng Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích, cuộc tập trận rất quan trọng, có thể chuẩn bị đối phó với những tình huống bị chúng tấn công.

Hôm qua, Bắc Hàn đe dọa sẽ tấn công tiền kích không thương tiếc Nam Hàn để chống lại cuộc tập trận chung giữa quân đội Nam Hàn và Hoa Kỳ. Một xướng ngôn viên đài truyền hình nhà nước KRT đã đọc một bản tuyên bố của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Bắc Hàn nói rằng một lần nữa quân đội tuyên bố sẽ mở những cuộc tấn công tiền kích mạnh, không thương tiếc bất cứ lúc nào khi thấy sự bố trí của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đe dọa cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Khi bị tấn công, từ các căn cứ nhỏ tới các căn cứ quân sự lớn của chế độ bù nhìn và Hoa Kỳ ở miền Nam dùng cho âm mưu xâm lăng sẽ biến thành biển lửa, trở thành những đống tro tàn.

Cơ quan thông tấn Yonhap cho biết cuộc tập tập trận trong năm ngoái huy động 50,000 quân, trong đó có 3,000 quân Hoa Kỳ. Nhưng con số quân nhân tham gia cuộc tập trận năm nay chưa được cho biết. Bắc Hàn và Nam Hàn trên nguyên tắc vẫn còn trong tình trạng chiến tranh vì 2 bên chưa ký hiệp ước hòa bình. (H. Võ)