10/10/2014 | 0

Người Nam Hàn thả truyền đơn qua Bắc Hàn

Người Nam Hàn thả truyền đơn qua Bắc Hàn

Paju – Nam Hàn. (Reuters) – Những người Nam Hàn chống chế độ Cộng sản, đa số là người Bắc Hàn đang sống ở Nam Hàn đã thả những bong bóng rất lớn mang theo truyền đơn bay qua Bắc Hàn.

Khoảng 50 người biểu tình tập trong tại thành phố biên giới Paju thả 10 bong bóng, mang theo 200,000 truyền đơn, 400 DVD, 300 cuốn sách nói về đời sống ở Nam Hàn và khoảng 1,000 đồng mỹ kim. Việc thả bong bóng diễn ra trong lúc đang có nhiều hy vọng cải thiện liên hệ giữa 2 nước sau khi một phái đoàn cao cấp Bắc Hàn đã bất ngờ viếng thăm Nam Hàn trong tuần trước. Chuyến viếng thăm đã đưa tới sự đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp cao sau khi bị ngưng trong 7 tháng và căng thẳng quân sự gia tăng trên bán đảo.

Ông Park Sang-hak là người đào thoát khỏi Bắc Hàn trong năm 1999 nói rằng hôm nay là ngày thành lập đảng Công nhân và kỷ niệm cái chết của Hwang Jang-yop năm thứ 4. Đảng Công nhân Chosun là quê hương của sai trái Bắc Hàn. Mọi người đang tập trung để phản đối đảng Công nhân Chosun. Ông Hwang là một cựu bí thư đảng Công nhân đã chạy qua Nam Hàn trong năm 1997. Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc Bắc Hàn tổ chức ăn mừng thành lập đảng Công Nhân lần thứ 69 và đang có nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của Kim Jong –un, và đang có sự thay đổi quyền lực ở Bắc Hàn.

Kim Jong Un đã vắng mặt trong ngày lễ quan trọng. Trong ngày lễ này đáng lẽ Kim Jong Un phải đi viếng thăm lăng mộ ông nội và phụ thân vào lúc nửa đêm. Báo chí Pyongyang thường cho biết chi tiết chương trình của người lãnh tụ, nhưng từ ngày 3 tháng 9, sau khi Kim Jong Un và phu nhân đi tham dự một buổi hòa nhạc, thì không còn thấy báo chí Bắc Hàn đề cập tới sự hoạt động của họ Kim. Việc Kim Yong Un vắng mặt lâu dài tạo dư luận là đương sự đang bị bệnh nặng hay bị loại bỏ trong sự tranh chấp quyền lực. (H. Võ)