06/12/2019 | 0

Người Nam Hàn không còn hy vọng về việc thống nhất hai miền Nam Bắc

Người Nam Hàn không còn hy vọng về việc thống nhất hai miền Nam Bắc

Ảnh: Reuters

Tin Seoul, Nam Hàn – Vào năm 2005, Đức từng tặng cho Nam Hàn một đoạn của bức tường Berlin, như một biểu tượng cho niềm hy vọng về sự hợp nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, rất nhiều người Nam Hàn đã hy vọng một kết quả tương tự cũng sẽ diễn ra tại quốc gia của họ.

Chính quyền Nam Hàn đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu về sự thống nhất giữa Đông Đức và Tây Đức, như chi phí kinh tế, hệ thống pháp luật, cách thực hiện các chương trình phúc lợi và xóa bỏ khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, đến nay, niềm hy vọng của nhiều người Nam Hàn đang mờ dần, và họ thậm chí còn nghi ngờ rằng trường hợp của Đức không phải là một hình mẫu thích hợp cho bán đảo Triều Tiên. Sự khác biệt về kinh tế, văn hóa, chính trị, giữa 2 miền Nam Bắc Hàn hiện nay là quá lớn. Ngày nay, người Nam Hàn lo ngại nhiều hơn về việc sự thống nhất với Bắc Hàn sẽ gây tổn thất bao nhiêu cho nền kinh tế mạnh mẽ của họ. Vào năm 2018, cuộc thăm dò của một cơ quan chính phủ Nam Hàn cho thấy, chỉ 25% người dân nước này đồng ý tăng thuế để bù đắp chi phí xã hội nếu thống nhất với Bắc Hàn. Trong khi đó, về phần mình, Bình Nhưỡng luôn khó chịu mỗi khi Seoul nhắc đến hình mẫu của Đức, vì cho rằng sự liên hệ này cho thấy ý đồ muốn khuất phục Bắc Hàn, thay vì đàm phán hợp nhất với tư cách là đối tác bình đẳng.

Chính phủ Nam Hàn gần đây cho rằng hình mẫu của Đức có nhiều giới hạn vì diễn ra quá nhanh và bất ngờ, do đó, Seoul đã kêu gọi các nhà nghiên cứu nên chuyển sang tìm hiểu Liên Âu, một tổ chức kết hợp từ nhiều nước với nhiều hình thức kinh tế xã hội khác nhau.

Mộc Miên