19/04/2018 | 2

Người Nam Hàn đổ xô đi học tiếng Việt

Người Nam Hàn đổ xô đi học tiếng Việt

Ảnh: Shosun Ilbo

Một phong trào học tiếng Việt đang tràn qua đất nước Nam Hàn.

Chủ yếu những người từ 30 tới 40 tuổi theo học tiếng Việt tại các trung tâm ngôn ngữ nước ngoà,i và các lớp tiếng Việt trong các công ty. Theo nhật báo Chosun Ilbo hôm Thứ Năm 19/04, tại một khu vực nhộn nhịp ở phía nam thủ đô Seoul, có tới 8 trung tâm ngôn ngữ vừa mở thêm lớp dạy tiếng Việt. Một nhân viên tại một trường ngôn ngữ cho biết, chỉ sau một tháng mở lớp tiếng Việt đầu tiên, trường này đã phải mở thêm 10 lớp khác, đồng thời tăng số giáo viên từ 2 lên 5 người.

Theo tờ báo Nam Hàn, Việt Nam đã trở thành đất cơ hội cho người Hàn, kể từ khi Trung Cộng tẩy chay một cách bán chính thức hàng hóa và dịch vụ Nam Hàn hồi năm ngoái. Kim ngạch xuất cảng của Nam Hàn sang Việt Nam tăng vọt 46.3% trong năm 2017 so với năm trước đó.

Tính đến cuối năm ngoái, khoảng 5,500 doanh nghiệp Nam Hàn đã tìm đường vào thị trường Việt Nam. Tờ Chosun Ilbo dẫn lời ông Park Jong-woon, 54 tuổi, một giám đốc công ty kỹ thuật ở Seoul, cho biết ông vừa mở văn phòng ở Việt Nam hồi tháng 2, và lâu nay ông thuê một sinh viên cao học người Việt dạy tiếng Việt cho ông. Ông Park nhận định, các công ty Nam Hàn thích hoạt động ở Việt Nam hơn ở Trung Cộng, vì họ không phải lo lắng nhiều về nạn thất thoát công nghệ.

Năm 2017, có 800 người Nam Hàn nộp đơn thi trắc nghiệm phần nói tiếng Việt, tăng 15% so với một năm trước. Khác với các cuộc thi ngoại ngữ khác với hầu hết ứng viên trong lứa tuổi 20, trong các cuộc thi tiếng Việt, hơn 80% ứng viên là nhân viên văn phòng trong lứa tuổi từ 30 tới ngoài 40.

Huy Lam / SBTN