04/12/2016 | 1

Người Nam Hàn đến Việt Nam quỳ lạy dưới ‘bia căm thù’

Người Nam Hàn đến Việt Nam quỳ lạy dưới ‘bia căm thù’

Không thấy có một "bia câm thù" nào dành cho quân xâm lược Trung Cộng. (Ảnh: reds/vn)

Năm mươi năm sau vụ binh sĩ Nam Hàn thảm sát hơn 400 người dân thường ở tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người Nam Hàn đã đến quỳ lạy và nói lời xin lỗi Việt Nam dưới một tấm bia mang tên “Bia Căm Thù”.

Truyền thông trong nước đưa tin vào ngày Thứ Sáu 2 tháng 12, tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, dưới trời mưa như trút, gần 30 người Nam Hàn đã đến đặt vòng hoa, và quỳ trước tấm bia ghi tên các nạn nhân bị binh sĩ Đại Hàn thảm sát.

Tại nơi này trong ba ngày 3, 5 và 6 tháng 12 năm 1966, Lữ Đoàn Thanh Long của quân đội Đại Hàn đã sát hại 430 người dân, phần lớn là phụ nữ, trẻ em và người già.

Phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” được hình thành tại Nam Hàn hơn 10 năm nay, sau khi báo chí Nam Hàn nhắc lại những vụ thảm sát của quân đội Nam Hàn tại Việt Nam.

Trong khi người dân Nam Hàn không ngừng phát triển những ý thức nhân đạo và có tự do để bày tỏ ý thức đó, thì nhà cầm quyền tại Việt Nam chỉ biết tiếp đón họ bằng tấm bia nêu cao lòng căm thù.

Tại Việt Nam có rất nhiều tấm bia mang tên “Bia Căm Thù”, hầu hết đều nhắm vào những tội lỗi của quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam. Đặc biệt ngay bên ngoài Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng có một “bia căm thù” cao ngất ngưởng, thỉnh thoảng nghi ngút khói.

Một số dư luận đã bắt đầu nêu câu hỏi: Tại sao không thấy có một tấm “bia căm thù” nào nhắm vào quân xâm lược Trung Cộng?

Huy Lam / SBTN