18/01/2018 | 0

Người Nam Hàn chỉ trích việc đoàn thể thao 2 miền diễn hành dưới cùng lá cờ tại Olympics

Người Nam Hàn chỉ trích việc đoàn thể thao 2 miền diễn hành dưới cùng lá cờ tại Olympics

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Việc đoàn thể thao Nam Hàn và Bắc Hàn sẽ diễn hành dưới cùng một lá cờ, và cùng thành lập một đội hockey chung, trong dịp Olympics vào tháng tới, đã bị nhiều người dân Nam Hàn chỉ trích vào hôm 18 tháng 1.

Tình trạng này cho thấy sự thay đổi thái độ của người Nam Hàn đối với người hàng xóm ở miền Bắc. So với thế hệ trước, giới trẻ Nam Hàn hiện nay có vẻ như không hào hứng lắm với ý tưởng về sự hợp nhất liên Hàn. Sự thay đổi tư tưởng này có thể sẽ ảnh hưởng đến các nỗ lực của Tổng Thống Moon Jae-in trong việc hòa giải với miền bắc. Việc Bắc Hàn tham gia Olympics được coi là thành công lớn của Tổng Thống Moon, và cũng giúp xoa dịu nỗi lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể phá hoại Thế Vận Hội bằng các cuộc thử hỏa tiễn. Tuy nhiên, việc ông Moon quyết định kết hợp 2 miền Triều Tiên tại Olympics Pyeongchang đã gây ra phản ứng dữ dội từ giới trẻ Nam Hàn, những người không muốn bị Bắc Hàn giành lấy vinh dự tại Thế Vận Hội.

Anh Kim Joo-hee, một thanh niên 24 tuổi, cho biết, anh không hài lòng trước việc Bắc Hàn được ưu tiên đến mức có thể làm mọi điều họ muốn. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ với ý tưởng 2 miền Triều Tiên diễn hành cùng nhau là khoảng 40%. Hàng chục ngàn người Nam Hàn đã bày tỏ sự giận dữ trên mạng xã hội, và nói rằng lá cờ chung của bán đảo Triều Tiên không phải là lá cờ của họ. Một số người khác mỉa mai rằng, Olympics Pyeongchang hiện đã trở thành Olympics Bình Nhưỡng. (Ngô Bảo)