25/10/2014 | 1

Người Nam Hàn biểu tình phản đối Nhật Bản

Người Nam Hàn biểu tình phản đối Nhật Bản

Seoul – Nam Hàn. (Reuters) – Một số người Nam Hàn đã tập trung biểu tình tại thủ đô Seoul phản đối Nhật Bản đã tuyên bố chủ quyền đối với một quần đảo đang tranh chấp giữa 2 nước.

Các nhóm dân quyền ở Nam Hàn tuyên bố hôm nay là Ngày Dokdo. Quần đảo này Nhật Bản gọi là Takeshima đang do Nam Hàn kiểm soát, nhưng Nhật cũng tuyên bố chủ quyền. Ngày Dokdo đã được tuyên bố trong năm 2010 nhằm lôi kéo thêm sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế. Quần đảo do Nam Hàn kiểm soát nằm cách đều Nam Hàn và Nhật. Khoảng 80 người tập trung trước tòa đại sứ Nhật, giơ cao biểu ngữ, hô to những khẩu hiệu như Dokdo là lãnh thổ Nam Hàn, và Nhật phải xin lỗi đối với lịch sử và phụ nữ bị quân đội Nhật cưỡng bách phục vụ tình dục trong thời gian Đệ Nhị Thế Chiến. Một người biểu tình nói rằng kỷ niệm Ngày Dokdo, mọi người đang ở đây lên án mạnh mẽ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chính phủ của ông ta không che giấu tham vọng xâm lấn của họ và đưa ra những lời tuyên bố phi lý về đảo Dokdo.

Liên hệ giữa hai nước đã căng thẳng vì tranh chấp quần đảo và hệ quả của chế độ thực dân Nhật trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới năm 1945, gồm các vấn đề bồi thường và lời xin lỗi đối với những phụ nữ bị buộc phải phục vụ quân đội Nhật trong Thế chiến Thứ hai. (H. Võ)