02/07/2014 | 1

Người Mỹ vẫn đi xa vào ngày lễ cuối tuần bất chấp giá xăng tăng cao

Người Mỹ vẫn đi xa vào ngày lễ cuối tuần bất chấp giá xăng tăng cao

Los Angeles, California. (CBS) – Tình trạng bất ổn tại Iraq ảnh hưởng tới giá xăng ở Hoa Kỳ, khiến cuộc sống người dân Mỹ ngày càng khó khăn hơn.
Theo các nhà phân tích, giá xăng đạt mức cao nhất trong 6 năm qua và người lái xe sẽ phải tốn tiền nhiều hơn vào vấn đề đi lại. Tuy nhiên, bất chấp giá xăng tăng cao, 41 triệu người vẫn thực hiện những chuyến đi xa theo kế hoạch vào ngày nghỉ cuối tuần.
Gia đình Schwesinger cho biết trong lúc họ lên kế hoạch đi cắm trại xa nhà ở miền nam California, ngân sách không bao gồm giá xăng của mùa hè. Giờ đây họ phải tiện tặn thêm để chuyến đi du lịch được vui vẻ trọn vẹn. Theo các nhà phân tích, giá xăng thường hạ xuống vào mùa này trong năm, nhưng các công ty xăng dầu lo lắng tới việc giảm sút số lượng sản phẩm vì cuộc khủng hoảng ở Iraq.
Thực ra, Hoa Kỳ chỉ nhập cảng 4% dầu mỏ của Iraq nhưng khi giá xăng tăng lên dù chỉ vài mươi cent một gallon, vẫn thâm lạm vào túi tiền của những người thích du lịch. Tuy nhiên họ không thay đổi thói quen chỉ vì xăng lên giá.
Gia đình Oscar zamora nói họ và bạn bè thường lái xe đi đến các bãi biển vào ngày July 4 hàng năm. Năm nay cũng vậy. Không gì có thể ngăn cản họ ăn mừng ngày Độc lập theo cách mà họ cho là thoải mái nhất. (B. Nga)