01/03/2019 | 6

Người Mỹ ủng hộ chính phủ tìm cách giảm giá thuốc

Người Mỹ ủng hộ chính phủ tìm cách giảm giá thuốc

Ảnh: Politico

Washington DC – Trong kết quả thăm dò công bố hôm thứ Sáu (1 tháng 3) của tổ chức Kaiser Family Foundation, khoảng 1 phần 4 những người dân Mỹ được hỏi ý kiến cho biết họ không đủ tiền để mua các loại thuốc theo toa, và phần lớn đều ủng hộ việc chính phủ tìm cách cắt giảm chi phí dược phẩm.

Bản thăm dò cũng cho thấy rất nhiều người đã phải bỏ không mua thuốc, hoặc giảm lượng thuốc được kê toa cho họ, hoặc tìm mua các loại thuốc thay thế rẻ tiền hơn được bán không cần toa. Hậu quả là những người phải giảm liều lượng thuốc của họ đều bị bệnh nặng hơn.

Bản thăm dò này cho thấy lý do tại sao giá thuốc đang là chủ đề được quan tâm bởi chính phủ Trump và Quốc hội. Bộ Y tế Hoa Kỳ hiện đang đưa ra một loạt đề nghị sửa đổi luật pháp, nhằm giảm giá thuốc cho người dân.

Cuộc khảo sát của Kaiser cho thấy rất nhiều người ủng hộ giảm giá thuốc. 79% người trả lời câu hỏi nói rằng giá thuốc hiện nay là quá vô lý, và 63% cho rằng hiện chính phủ chưa có đủ quy định để kiểm soát giá thuốc.

Một số biện pháp kiểm soát giá thuốc được nhiều người ủng hộ bao gồm việc bắt buộc các hãng dược phải công khai giá thuốc trong quảng cáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại thuốc bản sao được tung ra thị trường, cho phép Medicare đàm phán trực tiếp với các hãng dược để có giá thấp hơn, và cho phép người Mỹ được mua thuốc nhập cảng từ Canada.

Cuộc thăm dò của Kaiser thực hiện trên 1,440 người trưởng thành, từ ngày 14 đến 24 tháng 2, với tỷ lệ sai số là cộng hoặc trừ 3%. (Ngô Bảo)