12/09/2016 | 0

Người Mỹ tưởng niệm nạn nhân 11 tháng 9 lần thứ 15

Người Mỹ tưởng niệm nạn nhân 11 tháng 9 lần thứ 15

Tin New York, New York. (Reuters) – Người Mỹ tưởng niệm lần thứ 15 các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 tại các thành phố New York, tòa nhà Pentagon và cánh đồng Shanksville ở Pennsylvania.

Khi tiếng chuông nguyện hồn ai bắt đầu vang lên, thành viên gia đình và nhân viên cứu hỏa chậm rãi đọc tên từng nạn nhân, của gần 3 ngàn người bị giết chết trong các cuộc tấn công tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ, kể từ sau trận thả bom Trân Châu Cảng năm 1941.

Người Mỹ thực hiện cả thảy 6 lần một phút mặc niệm. 4 lần vào lúc 4 chiếc phi cơ bị không tặc lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới, tòa nhà Ngũ Giác Đài và cánh đồng ở Pensylvania. Hai lần kia là khi tháp phía Nam và tháp phía Bắc đổ ập xuống. Trong buổi sáng thứ Ba đầy nắng của năm 2001, có hơn 340 nhân viên cứu hỏa và 60 cảnh sát thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ. Nhiều người trong số này bị chết trong khi chạy ngược lên các cầu thang, hy vọng tới được chỗ hàng trăm người bị mắc kẹt trên những tầng cao hơn.

Theo truyền thống bắt đầu từ năm 2012, không ai đọc diễn văn tại buổi tưởng niệm ở New York, nhưng trong số các vị chức sắc tham dự có ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và ứng của viên Dân Chủ Hillary Clinton.

Tại nơi từng là tòa tháp đôi, hiện nay mọc lên tòa nhà cao 104 tầng có tên One World Trade Center, còn được gọi là Tháp Tự Do. Với chiều cao 1,776 feet, tương đương 541 mét, đây là tòa nhà chọc trời cao nhất ở Tây Bán cầu. (Mai Đức)