23/12/2015 | 1

Người Mỹ phớt lờ cảnh cáo sử dụng điện thoại lúc đi đường

Người Mỹ phớt lờ cảnh cáo sử dụng điện thoại lúc đi đường

New York, New York. (CBS) – Các thước phim từ máy an ninh ghi hình cho thấy, những người bị lôi cuốn vào nội dung các cuộc điện đàm trong khi lái xe thường gặp tai nạn giao thông.

Giới chức thẩm quyền nói rằng, việc sử dụng điện thoại di động trong lúc lái xe có thể làm các tài xế bị phân tâm, trong khi các điện thoại thông minh được sử dụng quá lâu cũng có thể làm nhiều người gặp tai nạn trong khi đang đi bộ. Tài liệu thống kê cho thấy, người ta có thể nhìn thấy cảnh những người đi bộ trên hầu hết các đường phố khắp Hoa Kỳ, cứ dán mắt vào điện thoại di động thay vì nhìn quang cảnh chung quanh. Tự điển Urban nay có thêm một từ ngữ để diễn tả hành động này, là pedtextrian.

Ông Oscar Moran, cư dân New York cho biết, 10 năm về trước, ông đi bộ trên đường phố ít khi nào thấy người qua lại cầm chiếc điện thoại di động trên tay, nhưng bây giờ thì hầu như tất cả người đi đường đều sử dụng điện thoại. Một cư dân khác thì thú nhận rằng, ông biết như thế là nguy hiểm nhưng ông vẫn không tránh được việc sử dụng điện thoại di động trong lúc đi trên đường. Người Mỹ hầu như không để ý đến tin tức trên internet đầy dẫy cho thấy người sử dụng điện thoại gặp tai nạn hầu như mỗi ngày.

Con số người bị thương vì sử dụng điện thoại di động lúc đi bộ đã từ 500 người trong năm 2000, tăng lên hơn 2000 người cách nay 4 năm. (Song Châu)