05/01/2016 | 0

Người Mỹ phản ứng trước đề nghị kiểm soát súng mới của TT Obama

Người Mỹ phản ứng trước đề nghị kiểm soát súng mới của TT Obama

Venice, California. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc công bố các biện pháp kiểm soát súng hôm thứ Hai, buộc tất cả những người bán súng phải có giấy phép và tất cả những người mua súng phải được kiểm tra lý lịch.

Đây là hành động mà ông Obama cho rằng phù hợp với thẩm quyền của ông, và ông thực hiện mà không cần có sự chấp thuận của Quốc Hội. Cơ quan Kiểm soát Vũ khí ATF yêu cầu người bán súng ở cửa tiệm, ở các buổi triển lãm hoặc trên mạng Internet, phải có giấy phép và kiểm tra lý lịch người mua. Sau khi Tòa Bạch Ốc công bố các biện pháp kiểm soát súng mới, người Mỹ trên toàn quốc có phản ứng trái ngược. California là tiểu bang Dân Chủ và nổi tiếng là có luật kiểm soát súng gắt gao nhất Hoa Kỳ, do đó nhiều cư dân tiểu bang này hoan nghênh các đề xuất mới, tin rằng từ nay súng sẽ không nằm trong tay những kẻ điên rồ.

Tuy nhiên cư dân ở các tiểu bang khác, đặc biệt là tiểu bang Cộng Hòa, phản đối các đề nghị trên. Họ cho rằng những đề nghị này vi hiến, trái với Tu Chính Án Số 2 của Hiến pháp, ngăn cản quyền mang súng của người Mỹ. Việc Tổng thống Obama sử dụng sắc lệnh hành pháp trong năm cuối cùng tại chức bị đảng Cộng Hòa chỉ trích, cho là ông lạm dụng quyền lực. Quốc Hội từng bác bỏ sắc lệnh hành pháp về thắt chặt súng của ông Obama vào năm 2013.

Đảng Cộng Hòa kêu gọi nên tập trung chữa bệnh cho người bị tâm thần, hơn là hạn chế quyền mang súng của người Mỹ. (Mai Đức)