18/06/2017 | 2

Người Mỹ phải cân nhắc kỹ hơn khi du lịch Cuba

Người Mỹ phải cân nhắc kỹ hơn khi du lịch Cuba

Washington, D.C. – Tòa Bạch Ốc vừa loan báo hàng loạt điều khoản hạn chế mới hôm Thứ Sáu 16/06, nhắm đến việc thắt chặt du hành và kiểm soát các mối quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Tổng thống Donald Trump không đảo ngược hoàn toàn tiến trình tái bang giao khởi đầu dưới thời cựu tổng thống Obama, nhưng đưa ra những thay đổi khiến người dân Hoa Kỳ cần phải cân nhắc kỹ hơn khi đến Cuba.

Theo luật lệ mới, người Mỹ sẽ chỉ được đến Cuba theo nhóm với mục đích giáo dục. Ông Trump loại bỏ những chuyến đi gọi là “người dân đến với người dân”, một thể loại thuộc về mục đích giáo dục cho phép người Mỹ tự thiết kế chuyến đi của mình rồi đi đến Cuba trong tư cách cá nhân.

Một điều khoản quan trọng khác trong chính sách Cuba mới, là việc cấm bất cứ giao dịch nào làm lợi cho tập đoàn kinh doanh của quân đội Cuba. Đây là nỗ lực của ông Trump nhằm hạn chế lượng tiền đi tới các thành phần đàn áp của chính phủ Raul Castro.

Điều này có nghĩa là du khách Hoa Kỳ sẽ phải tìm hiểu kỹ về nơi mà họ muốn chi tiền, đặc biệt trong hoàn cảnh chính phủ Cuba kiểm soát phần lớn nền kinh tế dựa trên du lịch, bao gồm khách sạn, nhà hàng và các cơ sở khác.

Du khách Hoa Kỳ còn phải trả lời các giới chức khi trở về từ Cuba. Tòa Bạch Ốc sẽ ra lệnh cho Bộ Tài Chính tiến hành các cuộc kiểm toán thường xuyên đối với du khách, đòi hỏi tất cả du khách từ nay sẽ phải lưu giữ đầy đủ lịch trình chi tiết của các chuyến đi trong 5 năm. (Huy Lam)

TAGS: cuba