18/10/2016 | 0

Người Mỹ ở Philippines bồn chồn lo lắng khi tổng thống Duterte căng thẳng với Hoa Kỳ

Người Mỹ ở Philippines bồn chồn lo lắng khi tổng thống Duterte căng thẳng với Hoa Kỳ

Tin Olongapo, Philippines (Reuters) – Người Mỹ sống ở Subic Bay trong thành phố Olongapo của Philippines, bắt đầu cảm thấy lo ngại, khi mối quan hệ giữa Tổng thống Rodrigo Duterte và chính phủ Hoa Kỳ ngày càng căng thẳng.

Trong hơn một thế kỷ, Philippines và Hoa Kỳ có một lịch sử chung về chủ nghĩa thực dân, chiến tranh, bạo loạn, viện trợ và quan hệ kinh tế sâu sắc. Điều đó có thể thay đổi khi chính quyền mới 3 tháng tuổi của ông Duterte đang xem xét lại mối quan hệ lâu đời này. Trong một loạt các báo cáo mâu thuẫn, ông Duterte xúc phạm Tổng thống Obama và Đại sứ Hoa Kỳ ở Manila, vì đưa ra những nghi vấn về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, dẫn đến cái chết của hơn 2 ngàn người gồm dân buôn bán ma túy và con nghiện. Nhiều lần ông Duterte gọi tên ông Obama bằng những từ ngữ xấu, đồng thời muốn cắt đứt quan hệ với Washington.

Căng thẳng trên khiến người Mỹ và thương gia Mỹ ở Philippines lo lắng. Jack Walker là cựu thủy quân lục chiến sống ở Olongapo được 5 năm, nói rằng Hoa Kỳ đóng góp rất nhiều vào nền kinh tế nước này. Nếu mâu thuẫn tăng lên tới mức Hoa Kỳ rút ra khỏi đây, Philippines sẽ thực sự đối mặt với các vấn đề về kinh tế.

Ông Walker nói thêm rằng người Mỹ ở Philippines cảm thấy sợ hãi trước lập trường của ông Duterte. Điều đó có nghĩa là người Mỹ như ông sẽ phải ra đi. Ông rất buồn vì luôn tự xem bản thân là người Philippines có màu da sáng. (Mai Đức)