26/09/2016 | 0

Người Mỹ ở Mexico ghi danh đi bầu & phản đối Donald Trump

Người Mỹ ở Mexico ghi danh đi bầu & phản đối Donald Trump

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Công dân Mỹ và công dân Mỹ gốc Mexico đang sống ở Mexico tổ chức buổi ghi danh bầu cử vào hôm qua.

Buổi ghi danh sau đó chuyển thành cuộc biểu tình, phản đối ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump, người muốn xây bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico, nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư lậu. Video cho thấy một ban nhạc đang biểu diễn âm nhạc truyền thống trước một bức tường gây tranh cãi. Trong lúc đó, các nhà hoạt động xã hội nhảy múa dưới bảng hiệu kêu gọi ngăn chặn ông Trump bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Sự kiện được nhóm Avaaz tổ chức, phát động một chiến dịch toàn cầu nhằm giúp người Mỹ sống ở nước ngoài ghi danh và bỏ phiếu, trước cuộc bầu cử 8 tháng 11. Joseph Huff-Hannon là một thành viên trong ban tổ chức, cho biết hiện nay có khoảng 8 triệu người Mỹ đang sống ở nước ngoài, nhưng trong cuộc bầu cử tổng thống 2012, chỉ có 12% trong số này đi bầu. Amado Benitez là người Mỹ gốc Mexico, cho biết ông sống ở tiểu bang New Jersey 20 năm. Vì cha mẹ già yếu, ông trở về Mexico vào năm 2005 để phụng dưỡng họ. Kể từ ngày đó ông không đi bầu cho bất cứ cuộc bầu cử tổng thống nào ở Hoa Kỳ. Nhưng năm nay ông cương quyết đi bầu để phản đối ông Trump vì luận điệu chống người Mexico của ứng cử viên này. (Mai Đức)