02/11/2016 | 1

Người Mỹ ở Mexico bầu cho bà Clinton

Người Mỹ ở Mexico bầu cho bà Clinton

Guanajuato, Mexico. (Reuters) – Công dân Mỹ đang sống ở Mexico cho biết họ theo dõi chặt chẽ những diễn biến trước ngày 8 tháng 11 sắp tới. Bất chấp những gì đang xảy ra trong nước, họ vẫn bầu cho bà Clinton.

Thành phố San Miguel de Allende thuộc tiểu bang Guanajuato, có dân số 140 ngàn người, trong đó có từ 15 đến 19 ngàn công dân Mỹ sống tại đây toàn thời gian hoặc bán thời gian. Nhiều người trong số này đã nghỉ hưu hoặc sống đời thiên di, vào mùa đông di chuyển xuống phía nam, vào mùa hè lại trở lên phía bắc. Họ thích sống ở Mexico vì không khí dễ chịu của đất nước này.

Thường, người Mỹ sống ở ngoại quốc ít quan tâm tới đời sống chính trị hoặc các cuộc bầu cử trong nước. Nhưng việc ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump liên tục nhắc tới Mexico khiến họ quyết định lên tiếng nói.

Cách đây 3 tháng, David Eringdale từ San Francisco chuyển sang San Miguel de Allende và có ý định sống luôn đến cuối đời. Ông ủng hộ bà Clinton vì biết bà sẽ là một lãnh đạo tốt của nước Mỹ. Marc Berube là đại diện đảng Dân Chủ ở thành phố này, cho biết công dân Mỹ sẽ cảm thấy an lòng hơn nếu bà Clinton chiến thắng.

Thế hệ trẻ bay sang San Miguel để làm việc trong ngành kỹ thuật cũng khá nhiều, trong đó có Brigham Golden. Cách đây 8 năm, ông đưa vợ con từ California sang đây tạo dựng cuộc sống mới. Ông bầu cho bà Clinton.

Theo Reuters, hiện nay khoảng cách giữa bà Clinton với ông Trump là 5 điểm. (Mai Đức)