04/01/2016 | 0

Người mỹ muốn đổi vài tù nhân lấy nhà báo Jason Rezaian

Người mỹ muốn đổi vài tù nhân lấy nhà báo Jason Rezaian

Washington, DC. (Reuters) – Theo các viên chức cao cấp, nhiều người Mỹ giấu tên liên lạc với chính quyền Iran về một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Phát biểu với hãng thông tấn Fars của Iran hôm Chủ Nhật, phát ngôn viên Gholamhossein Mohseni Ejei của tổ chức Judiciary Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận nhằm trao đổi vài tù nhân Iran không cụ thể, để lấy nhà báo Jason Rezaian của Washington Post. Ông Rezaian bị kết án và ngồi tù ở Iran vì tội làm gián điệp. Phát ngôn viên Ejei không cho biết cụ thể những tù nhân nào được xem xét cho cuộc trao đổi, cũng không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết về cách thức trao đổi mà những người Mỹ trên muốn thực hiện. Các viên chức Iran nhiều lần nói rằng ông Rezaian, là một người Mỹ gốc Iran, sinh ra và lớn lên ở tiểu bang California, bị tòa án Iran kết tội nhưng từ chối công bố bản án.

Ông Rezaian bị bắt vào tháng 7 năm 2014 và bị cáo buộc làm gián điệp. Vụ việc là một vấn đề nhạy cảm đối với Washington và Iran và dường như tuyên bố của phát ngôn viên Ejei không thể giúp giải quyết được điều gì. Ông Rezaian 39 tuổi bị cáo buộc thu thập thông tin bí mật và chuyển giao thông tin cho các nước thù địch. Đây là hành động xâm phạm an ninh quốc gia của Iran. Washington Post nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Ngoài ông Rezaian còn 4 người Mỹ khác là Mục sư Saeed Abedini, cựu trung sĩ Thủy quân Lục chiến Amir Hekmati, chuyên gia Tin Học Nizar Zakka và doanh nhân Siamak Namazi, cũng được cho là đang bị giam ở Iran. (Mai Đức)