17/01/2017 | 2

Người Mỹ muốn có quy định mạnh mẽ về môi trường

Người Mỹ muốn có quy định mạnh mẽ về môi trường

New York, New York. (Reuters) – Reuters và Ipsos công bố vào sáng nay 17 tháng 1, hơn 60% người Mỹ muốn thấy quyền hạn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường được củng cố nhiều hơn dưới thời tổng thống đắc cử Donald Trump.

Họ cũng muốn việc khoan dầu trên đất công cộng phải chấm dứt. Kết quả cho thấy người Mỹ có thể phản đối mạnh-mẽ-hơn-dự-đoán kế hoạch thúc đẩy phát triển năng lượng của ông Trump, bằng cách cắt giảm quy định về môi trường. Đây là kế hoạch được một số nhân vật mà ông Trump chọn vào ban nội các đồng ý, và những nhân vật này sẽ xuất hiện trong phiên điều trần xác nhận tại Thượng Viện vào cuối tuần này.

Theo thăm dò của Reuters và Ipsos, 39% muốn nhìn thấy Cơ quan Bảo vệ Môi trường, gọi tắt là EPA được phát triển và mở rộng, 22% hy vọng EPA được giữ nguyên, 19% trả lời muốn nhìn thấy EPA bị xóa bỏ và phân trăm còn lại trả lời không biết. Riêng trong đảng Cộng Hòa, 47% muốn EPA giữ nguyên hoặc phát triển, chỉ có 35% muốn cơ quan này bị xóa bỏ.

Reuters cho biết khảo sát này được họ thực hiện online từ ngày 16 tháng 12 năm ngoái tới ngày 12 tháng Giêng năm nay. Nhiều người cho biết họ bầu ông Trump làm tổng thống nhưng không muốn ông làm yếu đi việc bảo vệ động vật hoang dã và môi trường. Reuters không thể tìm được câu trả lời từ nhóm chuyển tiếp của ông Trump.

Hiện nay chính phủ Hoa Kỳ kiểm soát 500 triệu mẫu đất trên toàn quốc, gồm công viên và rừng quốc gia, nơi trú ẩn của động vật hoang dã và đất đai dành riêng của người Mỹ bản địa. (Mai Đức)