22/06/2015 | 0

Người Mỹ mừng Ngày Của Cha tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

Người Mỹ mừng Ngày Của Cha tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

Washington D.C. (CBS) – Tại đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Washington DC, mọi người từ khắp nơi tụ tập lại để tưởng nhớ các cựu chiến binh và những người cha, đã hy sinh tính mạng trong chiến tranh Việt Nam.

Trong hàng chục năm, Patty Lee không nhắc về cha của bà, và mẹ bà cũng không nói về người chồng quá cố với 6 người con của họ. Tuy nhiên Trung sĩ Delbert Totty không hề làm điều gì sai. Một sự thật không được nói ra, đó là ông bị giết trong khi đang tham chiến ở Việt Nam. Lúc đó, Patty Lee chỉ mới 12 tuổi. Đại diện cho một thế hệ những đứa trẻ có cha chết trận và chỉ muốn quên đi quá khứ, bà nói họ cùng lớn lên trong sự câm lặng. Họ không nhắc về Việt Nam và cũng không nói một lời về cha của họ.

Patty Lee 60 tuổi, không có cơ hội tìm hiểu cũng như thương tiếc người cha đã hy sinh vì phục vụ đất nước. Đến năm 1992, khi nhóm Sons and Daughters in Touch được thành lập, họ tìm cách tập hợp những người con có cha chết trận tại đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam ở Washington DC. Tới lúc đó, những người như bà Patty mới nghe được những câu chuyện tương tự, và lần đầu tiên họ biết rằng họ không lẻ loi. Hôm thứ Bảy, thành viên Sons and Daughters in Touch gồm hơn 100 người, tổ chức buổi lau chùi và đánh bóng bức tường tưởng niệm bằng đá granite, trên đó có ghi lại 58 ngàn cái tên của những người đã khuất. Họ cũng chuẩn bị hoa hồng vàng và hoa hồng đỏ mừng Ngày Của Cha vào hôm Chủ Nhật. (Mai Đức)