05/05/2017 | 1

Người Mỹ mua Obamacare giận dữ trước kế hoạch bảo hiểm của Đảng Cộng Hòa

Người Mỹ mua Obamacare giận dữ trước kế hoạch bảo hiểm của Đảng Cộng Hòa

Washington DC. (Reuters) – Người biểu tình hô vang khẩu hiệu chống đối, sau khi Hạ Viện thông qua một dự luật, nhằm xóa bỏ những phần chính trong đạo luật Obamacare, và thay bằng kế hoạch bảo hiểm sức khoẻ của đảng Cộng Hòa.

Buổi bỏ phiếu thành công trao cho tổng thống Donald Trump một chiến thắng, nhưng đồng thời tạo nên một cuộc chiến gay go tại Thượng Viện. Với kết quả 217 phiếu trên 213 phiếu, đảng Cộng Hòa nhận đủ sự hỗ trợ để thúc đẩy buổi bỏ phiếu tại Hạ Viện, sau đó, dự luật được gởi lên Thượng Viện xem xét. Không thành viên Dân Chủ nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Việc Hạ Viện thông qua dự luật thể hiện một quyết tâm mạnh mẽ trong việc hoàn thành cam kết của ông Trump, hoàn thành nhiệm vụ kéo dài suốt 7 năm qua của đảng Cộng Hòa, đó là xóa bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe có chữ ký của cựu tổng thống Barack Obama. Nhưng hiện nay, nỗ lực này đang đối mặt với trở ngại mới ở Thượng Viện, vì đảng Cộng Hòa chỉ có 52 ghế trong một viện có tổng số 100 ghế. Chỉ cần vài thành viên Cộng Hòa phản đối là dự luật sẽ bị nhấn chìm ngay.

Đảng Dân Chủ hy vọng sự việc này sẽ dấy lên một phản ứng dữ dội trong các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Quốc Hội vào năm 2018. Khoảng 20 triệu người Mỹ được bảo hiểm y tế dưới đạo luật Obamacare. Tuy nhiên, trong 7 năm qua, đảng Cộng Hòa chống đối vì cho rằng chính phủ ông Obama lạm quyền và than phiền tiền bảo phí quá cao.

Trong một diễn biến có liên quan, bệnh viện, bác sĩ, công ty bảo hiểm và nhiều nhóm người tiêu thụ, cùng cất lên tiếng nói chung, để phản đối dự luật chăm sóc sức khoẻ của đảng Cộng Hòa. Tác động của dự luật quá lớn, ảnh hưởng không chỉ đến hàng triệu người có thể bị mất bảo hiểm thông qua việc cắt giảm Medicaid, hoặc không còn khả năng mua bảo hiểm ở thị trường địa phương. Với các tiểu bang được phép tìm kiếm sự miễn trừ từ việc cung cấp lợi ích nhất định, các công ty lớn nhỏ có thể tính toán lại con số họ phải trả mỗi năm, hoặc phải giới hạn tuổi tác của người tiêu thụ. Đặc biệt các công ty nhỏ thường xuyên phản đối Obamacare, có thể không phải trả tiền bảo hiểm mà không bị phạt.

Viễn cảnh của hàng triệu người không đủ khả năng mua bảo hiểm khiến ngành công nghiệp bảo hiểm lẫn người tiêu thụ “kêu trời”. Họ tìm thấy đồng minh trong một số hãng bảo hiểm sống nhờ vào Medicaid và Medicare, hy vọng Thượng Viện sẽ nhận ra mối quan tâm của họ. Marilyn Tavenner là tổng giám đốc Chương trình Bảo hiểm Y tế Hoa Kỳ, cho biết dự luật bảo hiểm sức khỏe cần cải tiến quan trọng để bảo vệ tốt hơn gia đình có thu nhập trung bình và thấp, dựa vào Medicaid hoặc mua bảo hiểm cá nhân. Michael Dowling là tổng giám đốc Northwell Health, nói rằng bệnh viện phục vụ bệnh nhân có thu nhập thấp sẽ bị chết đuối. Nhiều người sẽ không có bảo hiểm khi các khoản thanh toán của chính phủ giảm xuống. (Mai Đức)