17/12/2017 | 3

Người Mỹ, Mexico cùng tham dự lễ Giánh Sinh bên hàng rào biên giới

Người Mỹ, Mexico cùng tham dự lễ Giánh Sinh bên hàng rào biên giới

Tijuana, Baja California, Mexico. (Reuters) – Cư dân Tijuana và San Diego tập trung tại hàng rào biên giới Hoa Kỳ-Mexcio vào ngày hôm qua 16/12, để tham dự bữa tiệc Giáng Sinh hai quốc gia, trong khi Washington có lập trường cứng rắn về số phận của cư dân bất hợp pháp.

Mọi người từ cả hai phía cố gắng nhìn nhau qua lưới thép gỉ trên hàng rào chia cắt Baja California và California để dự lễ Posada Phi Biên Giới. Đối với nhiều người, câu chuyện Giáng Sinh về Joseph và Mary trong việc tìm nơi trú ngụ có nhiều điểm tương đồng với hoàn cảnh của người nhập cư, phần lớn từ Trung Mỹ, đang tìm kiếm giấc mơ Mỹ. Nhiều người bị trục xuất cũng tới tham dự buổi lễ, kể lại kinh nghiệm của chính họ.

Tổng Thống Trump đã cam kết gia tăng hàng rào chắn biên giới với lập luận giải quyết nạn nhập cư bất hợp pháp và tội phạm tại Hoa Kỳ, đồng thời đẩy mạnh việc trục xuất di dân bất hợp pháp. Tuy nhiên kế hoạch của ông Trump gặp phải trở ngại. Ông cam kết buộc Mexico phải trả chi phí cho bức tường gây căng thẳng mối cho mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng. Khi phía Mexico từ chối chi trả, tổng thống Trump kêu gọi Quốc Hội tài trợ cho tường biên giới trước cho tới khi ông tìm ra cách buộc Mexico phải thanh toán. (Nguyên Trân)