08/03/2018 | 5

Người Mỹ La Tinh giúp đảng Dân Chủ phát triển tại Texas

Người Mỹ La Tinh giúp đảng Dân Chủ phát triển tại Texas

El Paso, Texas. (Reuters) – Số lượng cử tri gốc Hispanic đã tăng mạnh trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Texas vào hôm Thứ Ba, 6 tháng 3, và 2 nữ ứng cử viên có thể sẽ những người gốc La-tinh đầu tiên từ Texas được bầu vào quốc hội. Điều này cũng đem lại cho đảng Dân Chủ Texas hy vọng rằng, họ sẽ thu hẹp được khoảng cách với đảng Cộng Hòa.

Số lượng cử tri Cộng Hòa tại Texas hiện vẫn áp đảo số cử tri Dân Chủ, với khoảng 1.5 triệu người trên 1 triệu người, trong vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên tại Hoa Kỳ, trước cuộc tuyển cử giữa kỳ 2018. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ đang dần dần có thêm sự ủng hộ tại các khu vực đô thị, nhờ số cử tri Hispanic tăng thêm. Dân số Texas có khoảng 40% là người Hispanic, và cũng là tiểu bang có đường biên giới dài nhất với Mexico.

Tổng Thống Trump đã khiến nhiều cử tri Hispanic tức giận, đặc biệt là nữ giới, vì các phát ngôn xúc phạm di dân Mexico, xúc phạm phụ nữ, và ban hành các chính sách di trú khắt khe. Hiện tại, 2 nữ ứng cử viên gốc La-tinh đang có cơ hội làm nên lịch sử tại Texas, sau khi dễ dàng chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ để được đề cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

Tại Houston, thượng nghị sĩ tiểu bang Sylvia Garcia được đề cử cho ghế dân biểu địa hạt 29, trong khi cựu thẩm phán El Paso County – Veronica Escobar – chiến thắng địa hạt 16. Trên khắp Hoa Kỳ, người Hispanis được dự đoán sẽ là nhóm cử tri mang yếu tố quyết định trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11, khi 2 đảng tranh giành quyền kiểm soát quốc hội. (Ngô Bảo)