27/02/2016 | 0

Người Mỹ không thể vô cảm trước hàng loạt vụ nổ súng

Người Mỹ không thể vô cảm trước hàng loạt vụ nổ súng

Jacksonville, Florida. (Reuters) – Tổng thống Obama nói rằng người Mỹ không thể vô cảm trước các vụ nổ súng giết người hàng loạt.

Ông Obama đưa ra ý kiến trên hôm thứ Sáu, một ngày sau khi tay súng ở Kansas bắn chết 3 người và làm bị thương 14 người, tại một nhà máy sản xuất dụng cụ cắt cỏ ở Kansas. Tổng thống vụ việc ở Kansas xảy ra sau vụ nổ súng bừa bãi ở Kalamazoo, Michigan khiến 6 người vô tội thiệt mạng. Những hành động này có thể không được giới báo chí chú ý nhiều, nhưng ít nhất có hai cộng đồng đang bị nỗi đau xâu xé. Ông cảm thấy thôi thúc phải nói lên điều này vì những vụ nổ súng tiếp tục diễn ra và trở thành thói quen. Người Mỹ không thể vô cảm như vậy được.

Trước đám đông khán giả ở Jacksonville, Florida, Tổng thống cho biết lúc này Quốc Hội không muốn làm bất cứ điều gì về việc kiểm soát súng, nhưng chừng nào ông còn tại chức, ông còn tiếp tục đưa vấn đề này ra trước các nhà lập pháp. Báo chí cho biết nghi can vụ nổ súng ở Kansas là Cedric Ford, một nhân viên của công ty Excel Industries. Ông tự trang bị một súng trường kiểu tấn công 223 ly và một súng lục, lái xe tới công ty và bắn bừa bãi vào các đồng nghiệp suốt 26 phút. Cedric bị giết chết trong cuộc đọ súng với viên cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường.

Các vụ nổ súng ở Hoa Kỳ là một trong những vấn đề mà các ứng cử viên tổng thống nhắc đến. (Mai Đức)