19/01/2017 | 0

Người Mỹ không thể trả hết nợ sinh viên như họ tưởng

Người Mỹ không thể trả hết nợ sinh viên như họ tưởng

New York, New York. (CBS) – Theo Wall Street Journal, ngày càng có nhiều sinh viên không thể trả được tiền vay nợ ở đại học, như trước đó chính phủ tin rằng họ có thể thu lại được.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ Giáo dục phát hành một thông báo, trong đó thú nhận họ phóng đại tỷ lệ trả nợ của sinh viên tại hầu hết các trường đại học. Thực tế hiện nay là họ không nhận lại được một đồng nào của khoản tiền cho vay của 7 năm trước. Sau khi phân tích những số liệu mới, Wall Street Journal nhận thấy Bộ Giáo dục thổi phồng ước đoán của họ, rằng 99.8% sinh viên ở tất cả các trường đại học trên toàn quốc sẽ trả hết nợ.

Nhưng theo Wall Street Journal, trong hơn 1,000 trường đại học trên toàn quốc, có ít nhất 50% không chịu trả nợ – dù chỉ 1 đồng – trong suốt 7 năm qua. Thực tế này có thể làm thay đổi chính sách của liên bang. Một số nhà lập pháp ủng hộ ý tưởng trừng phạt nhà trường, nếu sinh viên của trường họ không chịu trả nợ.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho rằng số liệu trên là do một lỗi lập trình kỹ thuật. Đây không phải lần đầu tiên vấn đề số liệu ảnh hưởng tới Bộ Giáo dục. Một báo cáo gần đây của chính phủ chỉ trích cách theo dõi thông tin của Bộ, trong đó bao gồm theo dõi ngân sách tha nợ cho sinh viên.

Lần đầu tiên Bộ Giáo dục công bố tỷ lệ sinh viên trả nợ là vào năm 2015, theo chính sách College Scorecard của ông Obama, sau khi nỗ lực đánh giá các trường đại học có trả nợ bị thất bại. (Mai Đức)