Người Mỹ gốc Việt về nước bị bắt vì tội cướp thuyền vượt biển 34 năm trước

Người Mỹ gốc Việt về nước bị bắt vì tội cướp thuyền vượt biển 34 năm trước

Hộ chiếu Hoa Kỳ của ông Tánh.

Ông Bùi Văn Tánh, 61 tuổi, có quốc tịch Hoa Kỳ và sống ở Hoa Kỳ được 34 năm, bị công an bắt giữ hôm 3 tháng 8. Theo công an Khánh Hòa, vào tháng 7 năm 1981 ông Tánh cùng với một số người tham gia vượt biển trốn ra nước ngoài ở bãi biển phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Lực lượng Công an đã phát giác và truy bắt, số người tham gia đón tàu vượt biển phải bỏ chạy. Cũng theo công an Khánh Hòa, lúc đó ông Tánh cùng 3 thanh niên khác đã dùng vũ lực cướp tàu, bỏ trốn ra nước ngoài. Sau đó, công an tỉnh ra quyết định truy nã đối với ông Tánh.

Chuyến vượt biển lần đó thành công, nhóm ông Tánh ở trại tị nạn nửa năm thì được đưa qua Hoa Kỳ. Từ đó tới nay ông Tánh không hề biết mình bị công an Việt Nam truy nã, cho tới khi bị bắt.

Từ trước đến nay, chính quyền CSVN áp dụng luật “song tịch” rất mơ hồ, theo đó những ai có giòng máu Việt Nam thì dù đã nhập quốc tịch nào vẫn đương nhiên bị coi là công dân Việt Nam. Quyền lợi thì không thấy đâu, nhưng hễ về đến nước Việt Nam, chính quyền có thể bắt bớ họ theo luật pháp của Việt Nam đối với công dân Việt Nam.

Nhiều người Việt hải ngoại rất khó chịu với điều luật áp đặt này. Họ muốn từ bỏ quốc tịch Việt Nam, nhưng thủ tục nhiêu khê, khai báo phức tạp, và phải trả tiền một cách vô lý.

Thanh Lan / SBTN