Người Mỹ gốc Việt tổ chức hỗ trợ người tỵ nạn Afghanistan

Người Mỹ gốc Việt tổ chức hỗ trợ người tỵ nạn Afghanistan

Những người Mỹ gốc Việt đến Hoa Kỳ tị nạn hơn 40 năm trước và con cái của họ đang vận động để giúp đỡ những người Afghanistan. Do hậu quả từ cuộc Chiến tranh Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực di tản, bao gồm các chuyến bay vào phút chót sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975 mà một số người Mỹ gốc Việt cho biết đã nhắc nhở họ về tình hình gần đây ở Kabul.

Nhà làm phim kiêm nhà báo Thanh Tân cho biết bà và các bạn bè quyết định cố gắng tìm 75 gia đình người Mỹ gốc Việt để bảo lãnh cho số gia đình tị nạn Afghanistan tương tự. Bà Tân cho biết nhóm của họ, được gọi là dự án Viets4Afghans, gần như lập tức đã nhận được hàng chục yêu cầu và hiện đang làm việc để kết nối các gia đình với các cơ quan tái định cư ở khu vực Seattle.

Ông Nguyễn, người đã 41 năm làm việc về tái định cư cho người tị nạn với Tổ chức Từ thiện Công giáo ở Los Angeles, cho biết ông đã gửi lời kêu gọi giúp đỡ bắt đầu từ đêm Kabul rơi vào tay Taliban. Trong số những người đã đáp lại lời kêu gọi của ông có Daklak Cao Đỗ, chủ tịch công ty Advanced Engineering Solutions Inc., một nhà sản xuất các bộ phận tự động và hàng không không gian ở ngoại ô Dayton, Ohio.

Ông Đỗ, 64 tuổi, cho biết ông đã đề nghị thuê 15 người Afghanistan mới đến và giúp bảo lãnh gia đình họ. Những người khác đang tổ chức để cung cấp nhà ở và quyên góp tiền mặt. Chính quyền Biden cho biết có khoảng 50,000 người Afghanistan sẽ được phép đến Mỹ mà không cần Visa, cho phép nhập cảnh vào nước này vì lý do nhân đạo.