Người Mỹ gốc Việt kỷ niệm ngày 30/4 với các sự kiện nhỏ hơn trong bối cảnh đại dịch 

Người Mỹ gốc Việt kỷ niệm ngày 30/4 với các sự kiện nhỏ hơn trong bối cảnh đại dịch 

Ngày 30/4 là ngày tưởng niệm miền Nam Việt Nam bị cộng sản cưỡng chiếm. Theo tờ Orange County Register đưa tin, do đại dịch COVID-19, các lễ kỷ niệm năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức tại miền Nam California nhỏ hơn các năm trước.

Ông Richard Jr. Bùi, 67 tuổi, hiện là chủ tịch nhóm cựu chiến binh Việt Nam ở Tây Nam Hoa Kỳ cho biết, mọi người sẽ tập trung để thắp nến để tưởng nhớ những người đã phục vụ tại miền Nam Việt Nam, những người đã hy sinh cho đất nước. Ông là một trong số nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Việt không xin được giấy phép để tổ chức các sự kiện kỷ niệm ở Westminster trong năm 2021. Các viên chức thành phố từ chối yêu cầu này vì đại dịch. Thay vào đó, đã có kế hoạch cho một cuộc tụ họp nhỏ hơn ở các địa điểm cá nhân ở Westminster cũng như một chương trình trực tuyến do thành phố tài trợ. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ của Quận Cam đã tổ chức các sự kiện Tháng tư Đen và không xin phép hôm 23/4, thu hút khoảng 50 viên chức dân cử và các chức sắc khác đến hai đài tưởng niệm ở Westminster.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, cho biết ông rất buồn khi tổ chức Liên đoàn Người Mỹ gốc Việt Nam California của ông bị từ chối cấp phép tổ chức sự kiện, với khuyến cáo rằng bất kỳ cuộc tụ tập nào tại công viên không bị cấm nhưng có thể bị cảnh sát bắt.