Người Mỹ gốc Việt không béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 60%

Người Mỹ gốc Việt không béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 60%

Ảnh: Reuters

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng người Mỹ gốc Việt không béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 60% so với người Mỹ da trắng không béo phì. Kết quả trên được đưa ra sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, xã hội học, lịch sử hút thuốc và cường độ tập thể dục.

Nhìn chung, trong nghiên cứu, chỉ có 9% người Mỹ gốc Việt mắc bệnh tiểu đường bị béo phì. Trong khi đó, một nửa số người Mỹ da trắng mắc bệnh tiểu đường đồng thời cũng bị béo phì.

Theo tờ Eurek Alert đưa tin, ông Leanne R. De Souza, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, những thông tin trên cho thấy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể bỏ lỡ việc kiểm soát để ngăn ngừa và điều trị tiểu đường cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, dữ kiện được sử dụng trong nghiên cứu này không cung cấp thông tin về nguyên nhân dẫn đến kết quả trên.

Một số nghiên cứu khác trước đó cho rằng việc đo trọng lượng dư thừa xung quanh gan và bụng có thể là một cách để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đồng tác giả nghiên cứu Alexis Karasiuk cho biết kết quả trên cho thấy việc kiến soát bệnh tiểu đường ở người Mỹ gốc Việt bắt đầu từ 45 tuổi có thể được bảo đảm. (BBT)