Người Mỹ gốc Việt góp phần xây dựng nên “thủ phủ” đậu hủ San Jose

Người Mỹ gốc Việt góp phần xây dựng nên “thủ phủ” đậu hủ San Jose

San Jose là thủ phủ đậu hủ của Hoa Kỳ nhưng không phải vì lịch sử lâu đời của đậu hủ tại San Jose là lý do khiến khu vực này giành được danh hiệu, mà là sự đa dạng, tươi ngon và tiện lợi của đậu hủ được cung cấp khắp khu vực trong các nhà hàng, siêu thị và số lượng lớn các cửa hàng chuyên bán đậu hủ.

Với dân số vừa hơn một triệu người, thành phố vẫn cố gắng duy trì hoạt động buôn bán đậu hủ hấp dẫn và đa dạng có thể sánh ngang với bất kỳ nơi nào ở Mỹ. Ngày nay, món đậu hủ được yêu thích nhất ở San Jose là đậu hủ của người Việt Nam, với phân nửa số lượng cửa hàng đậu hủ như Thanh Sơn tập trung tại một đoạn đường nhỏ của khu East Side mang đậm nét Việt Nam của San Jose cùng các chi nhánh trải dài khắp thành phố.

Thanh Sơn Tofu là cửa hàng bán đậu hủ nổi tiếng của Việt Nam nằm gần Siêu thị Lee’s Supermarket trên đường Senter, là một ví dụ điển hình về cách những cửa hàng này có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng.

Ông Nguyễn, một thành viên trong gia đình chủ cửa hàng, cho biết cửa hàng đã tồn tại được ba chục năm nay. Ngoài ra, quán Đậu hủ Đông Phương cũng là tiệm đậu hủ Việt Nam lâu đời tại đây. Cửa hàng tọa lạc đối diện với Chợ Lion Market tại trung tâm Little Saigon ở San Jose đã tồn tại gần hai thập niên.

Các món hút khách tại cửa hàng là các món xào chay, mì gạo và các món ăn chính khác được bày bán tại quầy thức ăn nóng, ăn cùng với đậu hủ được nhân viên Đông Phương chế biến tại chỗ, ví dụ như đậu hủ chiên sả.