Người Mỹ gốc Việt đầu tiên đứng đầu nghiệp đoàn sĩ quan cải huấn

Người Mỹ gốc Việt đầu tiên đứng đầu nghiệp đoàn sĩ quan cải huấn

Amy Lê

Bà Lê cũng là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu tổ chức mang tích cách nghiệp đoàn của các viên chức cai tù ở quận hạt Santa Clara thuộc tiểu bang California. Bà đắc cử nhiệm kỳ 2 năm vào hôm Thứ Năm với 54% số phiếu trong cuộc đua với hai viên chức cai tù nam giới.

Cựu chủ tịch CPOA là Trung Sĩ Lance Scimeca đã từ chức sau khi báo Mercury News ở San Jose tiết lộ một số tin nhắn của ông, bao gồm những câu miệt thị người da đen, Do Thái và Việt Nam.

Bà Amy Lê vượt biển đi tị nạn cùng gia đình năm 1979 khi mới 11 tuổi. Kể lại thời gian sống trong trại tị nạn ở Kuala Lumpur, Malaysia, bà cho biết bà đã sống một năm trong tình trạng tương tự như bị tù. Và giờ đây bà trở thành một người cai tù tại Hoa Kỳ.

Qua một cuộc phỏng vấn với báo Mercury News, bà Lê nói rằng để làm một người cai tù đòi hỏi một con người đặc biệt, và bà rất phấn khích khi đại diện cho 746 viên chức cai tù.

Do yêu thích công việc ở nhà tù, bà Amy Lê hồi năm ngoái từ chối lời mời của sở cảnh sát quận hạt Santa Clara để làm một sĩ quan cảnh sát với cấp bậc trung úy.

Bà Amy Lê tốt nghiệp ngành lãnh đạo từ Đại Học Mountain State. Bà cũng là một nhà tư vấn về ma túy. Trong thời gian rảnh rỗi, bà tình nguyện dạy một số lớp cho thiếu niên và những chuyên viên tư vấn về ma túy.

Huy Lam / SBTN