Người Mỹ gốc Degar ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam bị CSVN đốt nhà

Người Mỹ gốc Degar ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam bị CSVN đốt nhà

Ảnh: Michel Laurent

Tin Massachusetts, Hoa Kỳ – thisisinsider.com hôm nay thứ Sáu (30 tháng 11) có bài ghi nhận tâm sự cay đắng của một người Mỹ gốc Việt, anh Rich Enuol, 32 tuổi, cư dân Massachusetts.

Enuol đã sống trong một khu rừng hoang vắng ở Việt Nam mà anh từng coi là thiên đàng của tuổi thơ, mặc dù không có những toà nhà cao, không điện thoại di động cũng không có bất kỳ tiện nghi nào khác. Anh sống cùng với các thành viên của bộ tộc Degar, còn gọi là người Thượng Montagnard tại vùng Cao nguyên Trung phần Việt Nam, cùng với các loài động vật như khỉ, cọp, voi, gấu và cả rắn.

Nhiều người thuộc cộng đồng Degar đã cải sang Đạo Tin Lành khi có sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, người Degar không nghĩ họ là người Việt Nam vì bị chính người Việt Nam ngược đãi và vùng đất mà họ sinh sống từ bao đời không phải của chính mình. Nhà nước CSVN đã đốt làng, buộc cộng đồng phải sống trong những túp lều tranh gần căn cứ quân sự, mở trường dạy họ học tiếng Việt.

Năm 2001 lúc Enuol 14 tuổi, một phái đoàn Liên Hiệp Quốc đưa gia đình anh đến trại tị nạn ở tỉnh Mondulkiri của Cambodia, lần đầu tiên biết đến thế giới bên ngoài. Anh được dạy tiếng Anh và làm đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Năm 2002, anh được đưa sang Washington và bắt đầu vào trường đại học Appalachian ở North Carolina. Năm 2015, Enuol trở về thăm thân nhân còn sống ở ngôi làng xưa và bàng hoàng trước cảnh đổi thay, phần lớn khu rừng đã bị san bằng.

Cho đến nay, nhà nước CSVN vẫn tiếp tục ngược đãi người Degar. Từ năm 2001, khoảng 3,000 người đã chạy sang Cambodia lánh nạn và hàng trăm người đã định cư tại Hoa Kỳ. Theo anh, khi các nhà truyền giáo xuất hiện để đưa người Degar đến với một niềm tin tôn giáo khác chẳng qua vì họ không hiểu được truyền thống văn hoá của người bản xứ. Anh nghĩ rằng, không ai có quyền xâm nhập và thay đổi cuộc sống của bất kỳ một ai.

Song Châu