20/04/2018 | 4

Người Mỹ gốc Cuba không hy vọng có thay đổi dù Cuba có tân chủ tịch

Người Mỹ gốc Cuba không hy vọng có thay đổi dù Cuba có tân chủ tịch

Miami, Florida. (Reuters)- Một số cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Miami có vẻ không hề quan tâm đến việc chỉ định ông Miguel Diaz-Canel vào chức vụ chủ tịch sắp tới của chính phủ Cuba, sau 6 thập kỷ cai trị dưới “triều đại” Castro.

Người Mỹ gốc Cuba cho rằng hành động này chẳng qua là để tiếp tục duy trì chính sách của đảng cộng sản tại đảo quốc này.

Tin tức liên quan đến ông Miguel Diaz-Canel khiến các nhà vận động Cuba có mặt tại nhà hàng Versailles thuộc Little Havana ở Florida sáng hôm qua ồn ào phản đối. Một số người cho rằng sự thay đổi người lãnh đạo là dấu hiệu nhắc nhở dư luận rằng thể chế Castro vẫn còn thống trị Cuba. Diaz-Canel từng là bộ trưởng Bộ Giáo dục Cuba từ năm 2009 đến năm 2012 và được coi là một nhân vật theo đuổi việc bảo vệ sức mạnh của đảng cộng sản Cuba.

Trong bài diễn văn đọc tại thủ đô Havana ngày hôm qua, ông Diaz-Canel nhấn mạnh đến nhu cầu đổi mới nền kinh tế của đảo quốc, nhưng cũng đồng thời hứa hẹn sẽ bảo vệ thành quả của chủ nghĩa cộng sản đã đạt được tại đây suốt 6 thập niên qua. Diaz-Canel nói rằng cựu chủ tịch Raul Castro vẫn tiếp tục là lãnh tụ của Cuba, và sẽ tham gia quyết định một số vấn đề trọng đại của đất nước. Tuyên bố trên đã khiến nhiều người Cuba ở Miami thất vọng. (Mai Đức)