Người Mỹ gốc Á vẫn bị hành hung sau một năm diễn ra vụ nổ súng ở spa Atlanta

Người Mỹ gốc Á vẫn bị hành hung sau một năm diễn ra vụ nổ súng ở spa Atlanta

Sau một năm kể từ vụ nổ súng ở spa Atlanta, các vụ hành hung và quấy rối bạo lực khiến người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước tổn thương về thể chất lẫn tinh thần.

Theo bản tin của CNN viện dẫn câu chuyện của bà Hoa Nguyễn, 68 tuổi ở Brooklyn, bị một người lạ đấm vào mặt hôm 19 tháng Giêng khi đang trên đường đi chợ. Người phụ nữ gốc Việt còn nói rằng mặc dù thương tích không quá nặng, nhưng bà không còn cảm thấy an toàn khi đi bộ hay chờ xe bus trên đường phố như trước đây.

Theo Văn phòng Biện lý quận Brooklyn, nghi can Mercel Jackson, 51 tuổi, đã bị bắt và bị buộc tội tấn công, quấy rối và kỳ thị. Hồ sơ toà án cho hay, nghi can nói với cảnh sát rằng không thích người Trung Cộng và nghĩ người Trung Cộng như bệnh sởi.

Cuộc tấn công khiến những người hàng xóm và một số tổ chức phi lợi nhuận quanh New York ủng hộ gia đình về mặt tinh thần và pháp lý. Chỉ riêng ở New York, đã có 131 sự việc được xác nhận là có động cơ kỳ thị người châu Á hồi năm ngoái. Đó là sự gia tăng đáng kể khi chỉ có 27 sự việc được báo cáo hồi năm 2020, và năm 2019 chỉ ghi nhận duy nhất 1 trường hợp.

Mặc dù dữ kiện trên toàn quốc là không rõ ràng, nhưng thống kê từ nguồn cộng đồng của nhóm vận động Stop AAPI Hate cho thấy có hơn 10,000 vụ kỳ thị người châu Á ở Hoa Kỳ kể từ đầu đại dịch Covid-19. Ngoài ra, ngay cả khi những sự việc được báo cáo, việc kết tội kỳ thị người châu Á vẫn là một thách thức lớn khi khó xác định được động cơ gây án.