Người Mỹ gốc Á chứng kiến khoảng cách thế hệ khi đối mặt với nạn kỳ thị chủng tộc

Người Mỹ gốc Á chứng kiến khoảng cách thế hệ khi đối mặt với nạn kỳ thị chủng tộc

Tin từ ATLANTA – Vụ nổ súng vào tháng Ba vừa rồi cũng như nhiều vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á gần đây đã làm lộ rõ khoảng cách thế hệ trong cộng đồng. Nhiều nhà hoạt động trẻ như cô Claire Xu cho biết dù cha mẹ họ và những người thân lớn tuổi đau buồn trước nạn bạo lực nhưng họ lại nghi ngờ sức mạnh của những cuộc tuần hành phản đối và lo lắng cho con cháu mình.

Thế hệ trước thường có xu hướng xem cá nhân thuộc về cộng đồng nhỏ lẻ thuộc sắc tộc của mình và ngần ngại thừa nhận nạn kỳ thị chủng tộc. Chủ tịch Hiệp Hội Người Mỹ Gốc Hoa Quốc Gia cho rằng “Đừng kích động, đừng dây vào” là tâm lý chung của thế hệ người lớn tuổi.

Đối với Raymond Trần, lịch sử chính trị tại Việt Nam là một phần lý do cha mẹ phản đối anh tham gia vào các cuộc tuần hành phản đối. Theo lời họ, chú của anh đã bị cộng sản cầm tù và tra tấn vì tham gia vào một nhóm học sinh. Ngoài ra, người nhập cư gốc Á cũng phải đối mặt với định kiến “cộng đồng thiểu số kiểu mẫu” cần cù, tuân thủ pháp luật và không phàn nàn.

Vậy nên có những người lớn tuổi trong cộng đồng muốn tránh rắc rối dù hiều rằng cần phải có người lên tiếng phản đối nạn bạo lực nhằm vào người gốc Á. Thế hệ trẻ thì hiểu rằng họ không thể “né tránh làn sóng kỳ thị chủng tộc được nữa”, trích lời Nitasha Tamar Sharma, người đứng đầu chương trình Nghiên cứu về người Mỹ gốc Á tại Đại học Northwestern.