29/05/2020 | 7

Người Mỹ gốc Á chống trả sự kỳ thị liên quan đến coronavirus

Người Mỹ gốc Á chống trả sự kỳ thị liên quan đến coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Sự gia tăng kỳ thị người Mỹ gốc Á xuất hiện trong giai đoạn đại dịch coronavirus đã khiến nhiều nhà hoạt động cộng đồng tại Hoa Kỳ bắt đầu tìm cách chống trả, dưới các hình thức như thành lập các nhóm tuần tra trên đường phố, vận động tuyên truyền trên mạng xã hội, và ủng hộ tinh thần lẫn nhau.

Các vụ tấn công nhắm vào người gốc Á tại Hoa Kỳ đã gia tăng trong năm nay, và các nhà hoạt động tin rằng tình trạng này liên quan đến dịch Covid-19 bắt nguồn từ Trung Cộng. Tại một số khu phố Tàu tại Hoa Kỳ, các nhóm tuần tra tình nguyện đã được thành lập để bảo vệ cư dân địa phương và đối đầu với những kẻ quấy rối.

Nhóm Guardian Angels, hiện đang hoạt động tại hơn 130 thành phố trên khắp thế giới, đang chiêu mộ thành viên tại các cộng đồng người Mỹ gốc Á lần đầu tiên trong 41 năm qua. Thành viên của nhóm bao gồm cả người cao niên và phụ nữ, là những người thường trở thành mục tiêu bị kỳ thị, quấy rối.

Nhiệm vụ của các nhóm tuần tra là quan sát, ghi nhận, và báo cáo chính quyền về các vụ phạm tội. Ngoài các vụ kỳ thị, các nhóm tuần tra dân sự còn báo cáo cả những tai nạn y tế, các vụ ăn cắp xe, hoặc trộm cắp trong cửa hàng.

Tại khu Chinatown ở New York, người dân đã thiết kế thông cáo tuyên truyền và phân phối cho nhiều cửa hàng, có nội dung hướng dẫn người địa phương cách báo cáo các vụ kỳ thị. Trên mạng xã hội, các tổ chức của người Mỹ gốc Á cũng chia sẻ các chủ đề chống kỳ thị, đồng thời quyên tiền giúp đỡ các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (Ngô Bảo)