15/11/2016 | 0

Người Mỹ giận dữ vì ông Trump bổ nhiệm người có khuynh hướng cực hữu

Người Mỹ giận dữ vì ông Trump bổ nhiệm người có khuynh hướng cực hữu

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Không chỉ đảng Dân Chủ, các tổ chức dân quyền, thành viên Cộng Hòa, mà ngay cả lãnh đạo thế giới cũng chỉ trích ông Trump vì chọn nhân vật cựu hữu Stephen Bannon làm phụ tá chính của ông.

Dư luận cho rằng sự hiện diện của ông Bannon sẽ khiến phong trào chủ nghĩa dân tộc người da trắng tăng mức độ bên trong Tòa Bạch Ốc. Theo CBS News, ông Bannon được cấp bằng MBA Harvard, là một sĩ quan hải quân nghỉ hưu, cựu nhân viên quản trị của Goldman Sachs, từng là một nhà sản xuất ở Hollywood. Điều khiến dư luận chống đối ông Bannon là quan điểm bài Do Thái.

Theo một tài liệu được tìm thấy ở tòa án, trong năm 2007, vợ cũ của ông Bannon là Mary Louise Piccard, cho biết ông Bannon không cho con gái tới học tại trường Archer khá thuận tiện cho họ, chỉ vì trong trường này có nhiều học sinh Do Thái. Người chống đối cho rằng họ cảm thấy lo ngại khi ông Trump mời ông Bannon về làm trưởng ban tranh cử, đó là vì cách ông hoạt động website Breitbart News. Đây là một hãng tin cực hữu thường bị cáo buộc bài Do Thái, chống Hồi giáo, ủng hộ quan điểm da trắng thượng đỉnh và kỳ thị chủng tộc. Người ủng hộ cho rằng họ có đủ lý do để ngăn chặn ông Bannon đóng một vai trò quan trọng trong Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên việc ông Trump chỉ định ông Bannon lại được Marion Le Pen ủng hộ. Bà Le Pen là thành viên đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu của Pháp. (Mai Đức)