01/11/2014 | 0

Người Mỹ được Bắc Hàn trả tự do nói không có gì để hối tiếc

Người Mỹ được Bắc Hàn trả tự do nói không có gì để hối tiếc

Lebanon, Ohio. (Reuters) — Ông Jeffrey Fowle, người Mỹ vừa được Bắc Hàn trả tự do, cho rằng thời gian nửa năm bị cầm tù vừa qua của ông là một kinh nghiệm dễ chịu.

Ông Fowle về đến nhà ở Lebanon, Ohio hôm Thứ Tư 22 tháng 10. Luật sư của ông cho biết ông ở trong tình trạng sức khỏe tốt. Ông Fowle 56 tuổi, là một trong 3 người Mỹ bị Bắc Hàn bắt giữ từ hồi tháng 5 năm nay, chỉ vì đã bỏ quên cuốn Thánh Kinh tại một câu lạc bộ thủy thủ ở thành phố Chongjin. Giờ đây đã trở về Hoa Kỳ, ông Fowle cho biết ông không có gì để hối tiếc. Ông cho biết ông được đối xử tốt trong nhà tù Bắc Hàn và không hề bị bạo hành. Chính phủ Bắc Hàn dường như muốn chứng tỏ họ trả tự do cho ông Fowle là vì Washington đã năn nỉ.

Hoa Kỳ hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Hàn, mà thường xuyên trông cậy vào sự giúp đỡ của Thụy Điển, nước có tòa đại sứ tại Bắc Hàn và có thể hành động như một quyền lực bảo hộ cho các công dân Mỹ tại đó. Người Mỹ bị Bắc Hàn giam cầm lâu nhất cho tới nay là ông Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn bị bắt hồi tháng 11 năm 2012 và bị tuyên án 15 năm tù lao động khổ sai. (Huy Lam)