07/06/2017 | 1

Người Mỹ chờ theo dõi buổi điều trần công khai của cựu giám đốc FBI James Comey

Người Mỹ chờ theo dõi buổi điều trần công khai của cựu giám đốc FBI James Comey

Washington DC. (Reuters) – Buổi điều trần của cựu giám đốc FBI James Comey tại Thượng Viện sẽ diễn ra vào ngày mai 8 tháng 5.

Đây là lần đầu tiên ông Comey xuất hiện trước công chúng từ sau khi bị tổng thống Donald Trump sa thải vào đầu tháng 5. Hầu như cả nước Mỹ chờ theo dõi buổi điều trần này để nghe ông Comey nói gì. Vì cựu giám đốc bị sa thải giữa lúc cơ quan FBI đang điều tra việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, cũng như về sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Giới truyền thông đưa tin ông Comey có kế hoạch khai báo về các cuộc đối thoại với ông Trump, trong đó có những lần ông Trump gây áp lực, buộc ông Comey phải chấm dứt điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn. Cuộc đối thoại diễn ra sau khi ông Flynn bị sa thải vì không tiết lộ với phó tổng thống về các cuộc đối thoại với viên chức Nga. Thành viên lưỡng đảng thuộc ủy ban tình báo Thượng Viện cho biết họ sẽ chất vấn ông Comey về việc có phải ông Trump muốn gạt ông Comey ra khỏi cuộc điều tra không.

Buổi điều trần của ông Comey làm lu mờ các sự kiện khác ở Washington DC. Buổi điều trần có thể làm chậm lại chương trình nghị sự của tổng thống, trong đó ông Trump tìm cách xóa bỏ và thay thế Obamacare, cũng như xem xét một số đề nghị về cải cách mã số thuế.

Hôm qua 6 tháng 6, tổng thống Trump gởi đi một tin nhắn qua trang Twitter, chúc ông Comey gặp nhiều may mắn. (Mai Đức)