12/03/2017 | 2

Người Mỹ bản địa tập trung ở Washington phản đối đường dẫn dầu North Dakota

Người Mỹ bản địa tập trung ở Washington phản đối đường dẫn dầu North Dakota

Washington DC. (Reuters) – Hàng ngàn người biểu tình, đa số là người Mỹ bản địa, xuống đường ở Washington DC, phản đối dự án đường dẫn dầu mà họ cho là có thể gây hại cho môi trường.

Trong cơn mưa nhẹ sáng nay 12 tháng 3, người biểu tình thuộc tổ chức Native Nations Rise hô vang khẩu hiểu Nước Là Thiêng Liêng khi tuần hành dọc theo đại lộ Pennsylvania. Họ yêu cầu chính phủ rút lại quyết định cho phép đặt đường dẫn dầu Dakota Access dài 1,172 dặm, cắt ngang khu tự trị của bộ lạc Standing Rock Sioux.

Người biểu tình nói rằng dự án không chỉ đi ngang qua nghĩa địa của tổ tiên, mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước quan trọng và đe dọa môi trường. Tù trưởng một bộ lạc da đỏ nói rằng đó là một quyết định vô trách nhiệm, vì các thế hệ tương lai sẽ phải gánh chịu hậu quả mà không ai lường trước được.

Chính phủ Mỹ đặt tài nguyên thiên nhiên vào mối nguy hiểm. Cuộc tranh luận kéo dài về dự án mang các nhà bảo vệ môi trường lại với nhau. Họ cùng nhiều bộ lạc của người Mỹ bản địa tổ chức biểu tình, gây áp lực khiến cựu tổng Barrack Obama phải tạm thời định chỉ dự án, trước khi tổng thống Donald Trump nhậm chức và cho phép tiếp tục xây dựng.

Ngoài ra, người biểu tình cũng kêu gọi ông Trump từ chức vì cho rằng ông không quan tâm tới con người và môi trường. Dự án đường dẫn dầu Dakota Access trị giá gần 4 tỷ Mỹ kim, sẽ khởi đầu từ Northwest North Dakota và kéo dài tới Patoka, Illinois. (Nguyên Trân)