05/10/2017 | 1

Người Mỹ ăn hải sản là có thể gián tiếp tài trợ cho chương trình nguyên tử Bắc Hàn

Người Mỹ ăn hải sản là có thể gián tiếp tài trợ cho chương trình nguyên tử Bắc Hàn

New York, New York. (Reuters) – Theo AP, có thể người Mỹ chưa biết điều này: mỗi khi người Mỹ mua cá hồi tại chợ Walmart hoặc chợ ALDI, có thể họ đã vô tình tài trợ cho chương trình xây dựng vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Việc ăn uống hải sản của người Mỹ có thể gián tiếp hỗ trợ cho “chế độ nô lệ thời hiện đại”, dù đây là công việc mà người lao động Bắc Hàn ở Trung Cộng rất thèm muốn. Theo AP, mỗi khi chính quyền Bắc Hàn đối mặt với biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và của Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo Kim Jong-un lại phát lệnh “cho thuê người lao động”, đưa hàng chục ngàn công nhân ra làm việc ở ngoại quốc, với những hợp đồng trị giá từ 200 triệu tới 500 triệu Mỹ Kim một năm. Đó là một số tiền đáng kể, vì chi phí cho chương trình thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn là hơn 1 tỷ Mỹ Kim một năm.

AP cho biết những công nhân đánh thuê này làm việc như “nô lệ,” chỉ được nhận 30% lương tháng, hầu như không đủ để họ trả tiền thuê phòng. Cuộc điều tra của AP cho thấy nhiều sản phẩm mà công nhân Bắc Hàn chế biến ở Canada, Đức và một số quốc gia châu Âu, được nhập vào Hoa Kỳ. Trong đó bao gồm hải sản, cá hồi, ván lót sàn và quần áo may sẵn có nhãn hiệu “made in China”.

Theo quy định về trừng phạt Bắc Hàn, các công ty Hoa Kỳ không được phép nhập về sản phẩm do công nhân Bắc Hàn – ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới – làm ra. Trước phát hiện của AP, nhiều công ty Mỹ và châu Âu cho biết họ sẽ mở cuộc điều tra, vì việc thuê mướn công nhân Bắc Hàn là bất hợp pháp. (Mai Đức)