09/07/2022 | 66

Người mua súng tại New York phải trình tài khoản mạng xã hội để kiểm tra

Người mua súng tại New York phải trình tài khoản mạng xã hội để kiểm tra

Khi các cuộc điều tra xoay quanh nhiều vụ nổ súng hàng loạt phát hiện nhiều thông tin từ mạng xã hội của các nghi can, tiểu bang New York đã công bố chiến lược mới đối với những người nộp đơn xin giấy phép sử dụng súng: yêu cầu họ cung cấp các tài khoản mạng xã hội để xem xét về “tính cách và hành vi của họ.”

Theo KTLA, cách tiếp cận này được nhiều nhà lập pháp đảng Dân chủ và các nhóm vận động kiểm soát súng quốc gia hoan nghênh, nhưng một số chuyên gia đã đặt ra câu hỏi về cách thức thực thi luật và giải quyết các mối lo ngại về quyền tự do ngôn luận.

Một số viên chức địa phương cũng đang thắc mắc liệu họ có đủ nguồn lực để kiểm tra các tài khoản mạng xã hội hay không, và liệu luật có hợp hiến hay không. Ông Peter Kehoe, giám đốc điều hành của Hiệp hội cảnh sát trưởng New York, cho biết phía cảnh sát chưa nhận được thêm tiền hoặc nhân sự để thi hành các tiến trình ghi danh mới.

Bên cạnh đó, ông nhận định luật này vi phạm quyền của Tu chánh án thứ hai và trong khi người nộp đơn phải liệt kê các tài khoản mạng xã hội, ông không nghĩ rằng giới chức địa phương có thể xem xét chúng vì luật riêng tư. Luật này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều nam thanh niên lên mạng để đăng tải các bài viết đe dọa về việc tiến hành nổ súng, bao gồm cả tay súng đã giết chết 19 trẻ em và hai giáo viên tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.