25/02/2015 | 1

Người mù thấy vợ lần đầu sau 10 năm

Người mù thấy vợ lần đầu sau 10 năm

Rochester, Minnesota. (Reuters) — Một người đàn ông mù 68 tuổi đã có thể nhìn thấy vợ mình lần đầu tiên trong hơn một thập niên, nhờ một con mắt sinh học và sự giúp đỡ của các bác sĩ tại bệnh viện nghiên cứu Mayo Clinic, thuộc tiểu bang Minnesota.

Cách đây 20 năm, ông Allen Zderad bị một căn bệnh thoái hóa mắt tên là viêm sắc tố võng mạc, khiến cho ông bị mù trong 10 năm cuối. Ông chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng thật gắt. Các bác sĩ của Mayo Clinic nói rằng, không phương pháp điều trị hiệu quả hoặc chữa khỏi bệnh cho ông, nhưng một hệ thống thử nghiệm lâm sàng mới có tên là Second Sight, đã trao cho ông Zderad niềm hy vọng mới. Với sự giúp đỡ của một thiết bị mắt sinh học, giờ đây ông có thể nhìn thấy các hình dạng vật thể và vóc dáng con người, bao gồm cả phản chiếu của chính ông trong kính cửa sổ.

Theo trang mạng của Mayo Clinic, thiết bị hoạt động bằng cách gửi tín hiệu sóng ánh sáng đến các dây thần kinh thị giác, vượt qua võng mạc bị hư hỏng. Trước tiên, một con chip nhỏ được cấy vào mắt phải của ông Zderad. Sau 2 tuần, các phần còn lại của thiết bị mắt sinh học sẽ được gắn vào kính và được kích hoạt. Khi ông Zderad nhìn thấy vợ mình lần đầu tiên trong hơn một thập niên, cả hai vợ chồng ông đều cảm động, vừa cười vừa khóc. (Huy Lam)