08/02/2015 | 0

Người miền đông Ukraine tị nạn ở Kiev và Nga

Người miền đông Ukraine tị nạn ở Kiev và Nga

(Reuters) – Tin chưa xác định địa điểm cho hay, người tị nạn ở miền đông Ukraine đã đến Kiev sau hàng chục vụ pháo kích xảy ra dồn dập, trong khi Hoa Kỳ bác bỏ việc bất đồng với Liên Âu về sách lược đối với nước Nga.

Nguồn tin này nói rằng, khoảng 170 người đã rời khỏi thị trấn Debaltseve ở miền đông Ukraine để đến Kiev. Một người tị nạn cho biết, tình hình giao tranh giữa quân ly khai thân Nga và quân đội chính phủ Ukraine đã khiến cuộc sống của họ trở nên bất an với sự đe doạ pháo kích thường xuyên. Một người tị nạn nói rằng, nhà của họ ở miền đông Ukraine đang không có điện, cũng không có nước, và cuộc sống của họ hầu như tách biệt với thế giới bên ngoài vì thiếu tivi. Phương Tây đã tố cáo Nga viện trợ cho các tay súng ly khai tại miền đông Ukraine, và phía Nga đã bác bỏ lời cáo buộc này. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng đã làm hơn 5,000 người thiệt mạng. Trong bối cảnh này, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích Đức và các quốc gia khác chống lại việc viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm nay, Chủ nhật 8 tháng Hai tuyên bố tại Munich rằng, không hề có chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Liên Âu về chính sách đối với nước Nga. Điều mà ai cũng nhìn nhận là một thoả ước hoà bình sẽ không thể đến sớm hơn. Còn tại biên giới Nga và Ukraine, hàng trăm chiếc xe đậu dài để chờ băng từ Ukraine qua bên kia lãnh thổ nước Nga. Tại khu vực này là những hình ảnh hỗn độn. Người ta thấy người dân sắp xếp lại các bao bố xếp trong cốp xe hơi, và một người đàn bà cố bán những tách nước trà nóng cho người tị nạn. Người ta thấy la liệt những tấm bảng ghi hàng chữ, “Hartsisk số 62; Donetsk số 93, Kiev số 924” để hướng dẫn dòng người tị nạn chọn lựa nơi đến.

Người tị nạn từ vùng Donetsk nói rằng, súng vẫn nổ khiến người dân sợ hãi. Có người cho biết đã phải chờ suốt 12 tiếng đồng hồ để sang nước Nga và hi vọng sẽ được sưởi ấm tại đó. (Song Châu)