14/10/2015 | 1

Người miền Bắc ăn 4 triệu con chó mỗi năm

Người miền Bắc ăn 4 triệu con chó mỗi năm

Nhu cầu ăn thịt chó ngày càng tăng cao, và là một nghề kinh doanh béo bở, nếu không nói là quá mức tàn ác. Không ai biết chắc rằng, người Việt Nam bắt đầu ăn thịt chó từ lúc nào. Nhưng thói quen tiêu thụ thịt chó, phần lớn ở miền bắc là một truyền thống lâu đời. Con số thống kê không chính xác ước lượng khoảng 4 triệu con chó bị làm thịt mỗi năm. Thịt chó được đưa lên bàn ăn trong mỗi dịp đoàn tụ gia đình, và nhiều dịp lễ tết đặc biệt khác.

Nhiều người tin rằng, con người uống máu nóng của chó trong những đêm đông lạnh giá sẽ giúp chữa bệnh, vì thịt chó giàu chất đạm, ít độc hại so với thịt heo, thịt gà và thịt bò mà người Việt Nam tiêu thụ mỗi ngày. Một số người Việt Nam còn tin rằng, một con vật chịu nhiều đau đớn trước khi chết thì thịt sẽ ngon hơn. Điều này giải thích vì sao con chó bị giết chết một cách tàn bạo tại Việt Nam, hoặc bị đập bằng một thanh sắt đến 12 lần, hoặc bị cắt cổ, đâm vào ngực bằng một con dao phay, hoặc bị đốt sống. Ở Hà Nội, các nhà hàng bán thịt chó còn treo đầu con chó, hoặc treo một miếng thịt chó nướng sực nức mùi thơm bằng một thanh sắt dầy.

Thói quen ăn thịt chó đã khiến các con đường giao thông vùng biên giới Thái – Lào tấp nập dân buôn lậu chó từ đó hướng về Hà Nội trong thời gian qua.

Song Châu / SBTN