19/03/2017 | 1

Người Mexico rủ nhau đi ghi danh 2 quốc tịch cho con họ

Người Mexico rủ nhau đi ghi danh 2 quốc tịch cho con họ

San Jose, California. (CBS) – Gia đình Hernandez-Mata ở Monterey County, cho biết họ vừa lên một kế hoạch khẩn cấp tại Tòa Lãnh sự Mexico ở San Jose.

Họ đang tìm hiểu cách ghi danh cho đứa con nhỏ 1 tuổi có quốc tịch Mỹ, có thêm quốc tịch Mexico. Maria giải thích chính sách di dân của tổng thống Donald Trump quá khắc nghiệt, ông đe dọa trục xuất tất cả mọi người, vì vậy họ chuẩn bị tất cả mọi giấy tờ nếu cần thiết.

Tòa Lãnh sự Mexico ở San Jose cho biết đột nhiên họ nhận được làn sóng người Mỹ gốc Mexico tới xin ghi danh song tịch, và đây là điều họ chưa từng nhìn thấy bao giờ. Lịch hẹn tại Tòa Lãnh sự Mexico cho nguyên tháng 3 hầu như kín mít. Số liệu của Tòa Lãnh sự cho thấy tháng Giêng chỉ có 44 hồ sơ xin nhập tịch, tháng 2 tăng gấp đôi lên 86 hồ sơ, và chỉ mới hai tuần đầu của tháng 3, họ nhận 110 hồ sơ.

Mauricio Toussaint là tổng lãnh sự Mexico, cho biết hiện giờ ngay cả người Mỹ vẫn chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng bầu không khí đe dọa đang bao trùm môi trường. Điều mà họ sợ nhất là gia đình bị chia rẽ. Miriam là di dân bất hợp ở Hoa Kỳ, sinh được 3 đứa con có quốc tịch Mỹ, và chiều hôm qua cô đến Tòa Lãnh sự để ghi danh quốc tịch Mexico cho đứa 3 trẻ. Cô nói trong trường hợp 2 vợ chồng cô bị trục xuất về nước, cô sẽ mang chúng về theo. (Phong Ly)